Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán

Tham khảo trước các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp và gợi ý trả lời sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn xin việc kế toán của mình. Bài viết dưới đây Sinh viên 24h sẽ tổng hợp những câu hỏi thường được các nhà tuyển dụng sử dụng trong phỏng vấn kế toán và gợi ý câu trả lời hay nhất

Câu hỏi phỏng vấn kế toán thường được nhà tuyển dụng sử dụng

1. Bạn hãy giới thiệu về bản thân:

Cách trả lời: Bạn có thể, giới thiệu sơ qua về quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng (những điều tốt nhất và thuận lợi nhất đề làm tốt vị trí các bạn đang muốn xin vào). Nội dung trình bảy không nên quá dải, đừng lan man hay quá chau chuốt. Hãy trả lời l cách ngắn gọn và cô đọng nhất. Nếu trả lời tốt, bạn sẽ có nhiều sự tự tứ hơn.

2. Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Cách trả lời: Câu hỏi này khá quan trọng vì nó thể hiện trăng bạn có thực sự quan tâm tới vị trí bạn ửng tuyên và công ty của họ hay không. trung tâm đào tạo thực hành lê ánh

– Trước hôm phỏng vấn bạn chỉ cần mất khoảng 15 – 20 phút để tìm hiểu về công ty đó trên mạng qua website, bạn bè là bạn có thể trả lời câu hỏi này 1 cách tốt nhất rồi.

3. Tại sao Bạn ứng tuyển vào vị trí này?

Bạn có thể trả lời: “Trong quá trình tìm hiểu về công ty, tôi nhận thấy đây sẽ là một cơ hội tốt để tôi có thể đóng góp những kinh nghiệm và kỹ năng đã có được để cống hiến cho công ty”. 

Nếu có thể, bạn nên bày tỏ niềm khao khát được làm việc cho công ty và những nhân tố đã tạo nên sức hút với bạn.

4. Bạn đã đi làm ở đâu chưa?

Cách trả lời: Bạn hãy trình bày những kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn đã học được trong quá trình làm việc trước đó. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hãy trình bày quá trình đi thực tập của bạn, bạn đã học hỏi được gì ở công ty đó, Kinh nghiệm trong quá trình thực tập trung tâm tin học văn phòng

5. Vì sao Bạn lại nghỉ ở đó?

Cách trả lời: Hãy tỏ ra càng khách quan càng tốt, và tránh đi sâu vào vấn đề này. Bạn đừng trình bày là quản lý ở đó không coi trọng bạn. Nếu bạn không thích thì bạn cũng chỉ nên nghĩ vẻ những điểm tích cực đề trình bảy, hay công ty đó không tốt. cách lập báo cáo kết quả kinh doanh theo thông tư 200

– Bạn có thể trả lời: Công ty đó chuyển địa chỉ, hoặc công ty đó giải thể, hoặc ở đó bạn không phát huy hết được khả năng của mình và mong muốn tìm được một công ty có thể phát huy hết được khả năng của mình…

6. Tại sao bạn nghĩ là bạn phù hợp với vị trí đó?

Cách trả lời: Hãy nhấn mạnh vào một số kỹ năng của bạn phù hợp với công việc và khả năng. Đặc biệt là bạn có thể đưa ra kinh nghiệm giải quyết một số vấn đề khó khăn tương tự bạn đã từng trải qua.

7. Bạn có mong muốn gì cho công việc?

Cách trả lời: Nếu như bạn trả lời một cách chân thật về công việc trong mơ của bạn thì tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ lắng nghe và có những đánh giá về mặt cảm tình tốt.

Tuy nhiên về mặt lý tính, họ sẽ so sánh công việc trong mơ của bạn với công việc thực sự họ cần ở bạn vả nếu có quá ít điểm chung thì nguy cơ bị loại của bạn sẽ tăng lên. Vì vậy nêu vị trí bạn nộp đơn xin việc không phù hợp với ước mơ thì hãy đưa ra những câu trả lời khuôn mẫu. chung chi ke toan truong

Ví dụ: Mơ ước một môi trường làm việc năng động, được giao tiếp, được học hỏi kinh nghiệm đề phát triển v.v…

8. Điểm mạnh của bạn là gì?

Cách trả lời: Đối với câu hỏi này, bạn phải chuẩn bị thật tốt và nhớ là phải gắn với công việc bạn đang nộp đơn. Hãy nêu các điểm bạn thật sự mạnh và hiệu quả bạn sẽ đem lại đổi với công việc trên, đồng thời đừng quên những ví dụ mà bạn đã thực hiện được ở công việc trước đó.  chuyển excel sang word

9. Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Cách trả lời: Bạn hãy cố gắng từ từ để trả lời cho đến khi bạn biết được các thông tin cụ thể về công việc và mức lương mà công ty trả cho các vị trí tương tự. Và Câu hỏi này sẽ có 2 trường hợp như sau:

– Đối với những đã đi làm và có kinh nghiệm: Nếu tình thế quá bắt buộc, bạn có thể trả lời như sau: “Anh/Chị đã biết được mức lương của tôi ở công ty A, Tôi hy vọng là sẽ có một bước tiến khi đến làm việc tại đây. Có lẽ, chúng ta nên bàn bạc thêm về các nghĩa vụ và phạm vi công việc mà tôi phải đảm nhận trước khi trả lời câu hỏi này” Hoặc các bạn có thể đưa ra 1 mức lương cụ thể mà bạn cảm thấy xứng đáng với với năng lực.

– Đối với các bạn sinh viên mới ra trường: Các bạn không nên đưa ra mức lương cụ thể được. Các bạn có thể trả lời: “Em chỉ mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được học hỏi kinh nghiệm thực tế, được làm việc cho công ty. Công ty có thể trả lương phù hợp với năng lực và thành quả của em làm cho công ty”

10. Nếu được nhận vào làm thì bạn có mong muốn và sẽ làm gì?

Cách trả lời: Đây là câu hỏi vô cùng hóc búa, vì bạn không thể có câu trả lời cụ thể nếu không nắm vững một số chi tiết về vị trí công việc, công ty và nền văn hoá. 

Thậm chí, nếu bạn có được câu trả lời, hãy thật thận trọng khi mô tả về các thay đổi sâu rộng sẽ mang đến cho công ty. Nếu người phỏng vấn không đưa ra các vấn đề mà bạn cảm thấy tự tin để giải đáp, hãy giải thích khôn khéo rằng bạn cần tìm hiểu thêm về công ty, trao đổi với nhân viên, thực hiện các cuộc đánh giá trước khi đề ra bất kỳ kiến nghị thay đổi nào.

Lưu ý: Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn các bạn nên nói lời cảm ơn với nhà tuyển dụng.

 • Bạn sẽ theo nghiệp kế toán bao lâu?
 • Nghề kế toán có điều gì giúp bạn trong cuộc sống không?
Những câu hỏi phỏng vấn kế toán

Câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán

 1. Bạn hãy cho chúng tôi biết tầm quan trọng của công tác kế toán?
 2. Bạn hãy cho chúng tôi biết vai trò và chức năng của công tác kế toán?
 3. Bạn dự tuyển vào vị trí kế toán trưởng vậy Bạn có biết soạn thảo quy chế kế toán không? Mục đích của quy chế này là gì? Có cần thiết để có quy chế không?
 4. Những tố chất nào mà người kế toán trưởng cần phải có? Để làm gì?
 5. Bạn đã có kinh nghiệm về kế toán, vậy những kinh nghiệm đó thuộc phần hành nào?
 6. Nếu số liệu do Bạn làm sai có ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh lời, lỗ của Công ty thì Bạn chịu trách nhiệm như thế nào?
 7. Nếu một kế toán kho có số liệu không trùng khớp với số liệu của thủ kho thì bạn sẽ xử lý như thế nào?
 8. Bạn là kế toán tiền mặt, vậy nếu số liệu của Bạn không trùng khớp với số liệu của thủ quỹ thì bạn sẽ xử lý như thế nào?
 9. Bạn là Kế toán thuế, nếu Bạn làm sai kéo theo việc Công ty phải đóng thuế giá trị gia tăng của tháng đó thì bạn sẽ xử lý thế nào?
 10. Bạn dự tuyển vào vị trí kế toán bán hàng, vậy theo nghiệp vụ kế toán Bạn biết làm những gì ? bạn cần loại chứng từ, hóa đơn nào, các tài khoản nào Bạn cần phải sử dụng thường xuyên (Tương tự như câu hỏi này dành cho kế toán kho, kế toán thuế, kế toán thu, chi, kế toán công nợ ..v.v. .)
 11. Bạn có trách nhiệm gì trong công việc của mình? Trách nhiệm đó thể hiện như thế nào?
 12. Điều gì quan trọng nhất đối với người làm kế toán trưởng?
 13. Khả năng ứng dụng vi tính vào công việc kế toán của Bạn được bao nhiêu %? (Hoặc ở mức độ nào ?) bạn hãy kể ra?
 14. Bạn có tự tin vào năng lực ứng dụng vi tính của mình không, nếu chúng tôi kiểm tra năng lực đó bằng thực tế ngay bây giờ?
 15. Hiện nay việc ứng dụng phần mềm kế toán, hệ thống ERP vào trong công việc đã được rộng rãi. Theo Bạn, Bạn thích làm bằng phần mềm kế toán hay làm trực tiếp trên excel, tại sao?
 16. Nhiều người cho rằng phần mềm kế toán là con dao hai lưỡi, quan điểm của bạn như thế nào về điều này?

Khi chuẩn bị đi tham gia phỏng vấn, bạn thường hay chuẩn bị cho những câu thường sẽ được nhận từ nhà tuyển dụng, mà quên mất rằng, kỹ năng đặt ra những câu hỏi ngược lại và hack được não của nhà tuyển dụng, cũng sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao!

Một số câu hỏi hay dành cho ứng viên kế toán hỏi về công ty để ghi điểm với Nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán

1. Tìm hiểu thông tin nhà Tuyển dụng:

Trước khi đến phỏng vấn việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là tìm hiểu kỹ về Công ty tuyển dụng như: Công ty đó hình thành và hoạt động về lĩnh vực gì, sản phẩm, dịch vụ là gì…Các bạn có thể tìm hiểu qua website, thông tin trên các website tuyển dụng …

Nếu các bạn chứng tỏ được sự hiểu biết của bạn về Công ty đó thì Nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng về bạn, như vậy là bạn đã thể hiện được sự quan tâm đối với công ty và thực sự quan tâm tới vị trí mà bạn ứng tuyển.

2. Thời gian khi đi phỏng vấn:

Thời gian tốt nhất cho buổi phỏng vấn là bạn đến trước khoảng 10 -15p trước lịch hẹn. Bạn không nên đến quá sớm và tối kỵ là không được đến muộn. Trường hợp đến muộn bạn có thể liên hệ với người phỏng vấn để giải thích và mong họ thông cảm chờ bạn.

Bạn đến sớm sẽ rất tốt cho bạn, thứ nhất là bạn đến đúng giờ, thứ hai là bạn có thời gian để bình tĩnh và tự tin hơn trước khi vào phỏng vấn, thứ ba là bạn có thời gian để sắp xếp lại hồ sơ, trang phục …

3. Trang phục khi đi phỏng vấn:

Đã xác định đi xin việc tức là bạn đã xác định đi làm. Như vậy bạn cần phải xem lại phong cách ăn mặc của mình, Bạn nên thay đổi phong cách ăn mặc theo kiểu sinh viên như: Áo thun, áo phông, màu sắc lòe loẹt…Tốt nhất là bạn nên mặc áo sơ mi và quần âu, vải, jean hoặc váy.

Các bạn nữ thì nên chú ý đến vấn đề trang điểm, không nên trang điểm quá đậm, tốt nhất là các bạn trang điểm nhẹ nhàng thôi.

4. Những điều cần làm trước khi vào phỏng vấn:

 • Nếu hôm tuyển dụng đó có nhiều ứng viên: Bạn hãy nói chuyện với các ứng viên khác, hỏi ý kiến, kinh nghiệm của họ…
 • Hãy chuẩn bị những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi. Hoặc có thể hỏi những người phỏng vấn trước các câu hỏi về nghiệp vụ kế toán.
 • Chỉnh sửa lại trang phục thật gọn gàng, lịch sự.
 • Hãy để điện thoại ở chế độ im lặng

5. Khi phỏng vấn:

Khi bước vào phòng phỏng vấn, bạn hãy cố gắng tự tin và nhìn vào ánh mắt của người phỏng vấn để nở 1 nụ cười, luôn mỉm cười khi phỏng vấn.

Hãy tập trung lắng nghe thật kỹ các câu hỏi của người phỏng vấn để có thể đưa ra 1 câu trả lời ngắn gọn mà trúng đích. Những câu hỏi khó bạn không chắc thì không nên trả lời vòng vo hoặc nói em không biết. Các bạn có thể nở 1 nụ cười rồi nói khéo với người phỏng vấn: Em chưa làm phần này nên em không rõ lắm, anh/chị có thể giải thích giùm em được không.

6. Khi kết thúc phỏng vấn:

Sau khi phỏng vấn sau, các bạn hãy nói lời cảm ơn với người phỏng vấn.

Hoặc bạn có thể gửi email, tin nhắn để cảm ơn. Bản thân mình chỉ cảm ơn người phỏng vấn ngay sau khi phỏng vấn chứ cũng không dùng email hay tin nhắn.

Tham khảo: Khóa học nhân sự ngắn hạn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *