Teamwork Là Gì? Cách Làm Việc Nhóm Hiệu Quả

Teamwork là gì? Vai trò của làm việc nhóm đối với trong công việc và cuộc sống như thế nào?  Và làm thế nào để làm việc nhóm hiệu quả

Để trả lời cho những công hỏi trên hãy cùng Sinh viên 24h  tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 Review khóa học hành chính nhân sự ở đâu tốt nhất?

I. Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm _ Teamwork Skills là cách nhiều người cùng kết hợp những ưu điểm của mình để hoàn thành một công việc nhanh và hiệu quả nhất. Để công việc của nhóm đạt kết quả cao nhất, các thành viên phải có kỹ năng làm việc nhóm thuần thục.

II. Tầm quan trọng của kỹ năng teamwork

Từ khái niệm của Teamwork hay còn gọi là làm việc nhóm có thể thấy làm việc nhóm có vai trò rất quan trọng như sau:

1. Nâng cao tính tổ chức trong làm việc

Làm việc nhóm đòi hỏi người đứng đầu nhóm cũng như mỗi thành viên phải biết cách tổ chức công việc thật hợp lý cho chính mình và cho những người khác. Nhờ thế mà mọi người đều rèn luyện được kỹ năng giải quyết vấn đề khi có gì đó đột ngột phát sinh, nhờ đó mà công việc chung không bị gián đoạn.

2. Khuyến khích sự phát triển cá nhân

Khi làm Teamwork sẽ đề cao tinh thần làm việc nhóm nhưng cũng là “đòn bẩy” để mỗi một cá nhân tìm ra phương hướng để phát triển bản thân. Mỗi thành viên có thành tích tốt, đóng góp được nhiều thành tựu cho nhóm thì đó cũng là động lực để họ phát triển năng lực cá nhân tốt hơn nữa nhằm cống hiến cho tập thể.

3. Tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc 

Tác dụng lớn nhất của teamwork chính là tăng sự gắn kết của cá nhân trong cùng một tập thể, đội nhóm. Cùng làm việc, cùng trao đổi, cùng tiến cùng lùi… sẽ khiến mối quan hệ giữa họ khăng khít hơn, bền chặt hơn. Nhờ thế mà công việc chung sẽ luôn đạt được thành quả ngoài mong đợi.

III. Làm việc nhóm thế nào cho hiệu quả?

Từ vai trò của làm việc nhóm cần đưa ra nhữ biện pháp tối ưu để nâng cao hiệu quả làm việc nhóm như sau:

1. Cần có mục tiêu chung khi cùng làm việc nhóm

Các thành viên trong nhóm có thể có những ý kiến khác nhau, dẫn đến những tình huống xung đột. Vì vậy, điều quan trọng là cần nhận thức được những mục tiêu của cả tổ chức thay vì chỉ chú trọng quan điểm của từng cá nhân khi làm việc nhóm và cùng nhau làm việc để đạt được mục tiêu chung.

Tất cả các thành viên trong nhóm cần hiểu rõ mục tiêu và cam kết phấn đấu vì mục tiêu đó. Có một mục tiêu chung là điều rất quan trọng để làm việc nhóm một cách hiệu quả. Nếu cả nhóm đều có kỳ vọng rõ ràng về công việc, mục tiêu, trách nhiệm và kết quả, hoạt động nhóm sẽ trở nên suôn sẻ hơn.

2. Học cách Lắng nghe

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Các thành viên trong nhóm phải biết lắng nghe ý kiến của nhau. Kỹ năng này phản ánh sự tôn trọng ý kiến giữa các thành viên trong nhóm. Lắng nghe không chỉ là sự tiếp nhận thông tin từ người nói mà còn phải biết phân tích, nhìn nhận theo hướng tích cực và phản hồi bằng thái độ tôn trọng những ý kiến của người nói dù đó là ý kiến hoàn toàn trái ngược với quan điểm của bản thân mình.

3. Biết cách phân chia công việc

Phân chia công việc phụ thuộc nhiều vào vai trò và khả năng của nhóm trưởng. Khi công việc được phân công một cách rõ ràng, thì từng thành viên sẽ tự ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân mình.

4. Cá nhân có trách nhiệm với công việc được giao

Một nhóm chỉ hoạt động hiệu quả khi các thành viên có ý thức tự giác, trách nhiệm với công việc được giao. Không chỉ trách nhiệm với công việc mình, mà bản thân cần có trách nhiệm với công việc chung của cả nhóm. Làm việc nhóm cần phối hợp các thành viên để hiệu quả công việc đạt được cao nhất và đúng tiến độ.

Trên đây là bài viết hữu ích về Teamwork là gì và cách làm việc nhóm hiệu quả. Để có thể nâng cao kỹ năng làm việc nhóm nói riêng và kỹ năng mềm nói chung, bạn có thể tham gia các Khóa học kỹ năng mềm sẽ được đào tạo các kiến  thức, kỹ năng cần thiết để phục vụ hỗ trợ đắc lực trong công việc và cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

 Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì?

Cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp gây ấn tượng

Chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ nhanh và nhớ lâu

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc

Sinh viên nên ở ký túc xá hay phòng trọ

Sinh viên 24h chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *