Review sách hay nên đọc trong lĩnh vực kế toán

Để trở thành một kế toán chuyên nghiệp thì ngoài việc học kiến thức ở trường, tham gia các khóa học kế toán thực hành ở trung tâm để học hỏi kinh nghiệm hay các bài viết chia sẻ trên internet thì SÁCH cũng là một phương tiện để bạn tích lũy thêm kiến thức – Dù là thời đại nào thì sách vẫn luôn là tài liệu tham khảo không thể bỏ qua.

Trong bài viết này Sinh viên 24H sẽ giới thiệu đến các bạn 10 đầu sách hay nên đọc trong lĩnh vực kế toán. Nếu các bạn đã, đang và sẽ theo đuổi nghề kế toán thì không nên bỏ qua nhé!

>>>> Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất ở Hà Nội và TPHCM

Top 10+ Sách Hay Nên Đọc Trong Lĩnh Vực Kế Toán

1. Sách Nguyên Lý Kế Toán – Dân kế toán không thể bỏ qua

Sách nguyên lý kế toán

Nguyên lý kế toán đóng vai trò như nền móng của nghề kế toán. Những kiến thức nguyên lý kế toán được áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp (sản xuất, thương mại, xây lắp…), doanh nghiệp Việt Nam hay nước doanh nghiệp nước ngoài. Nếu không nắm chắc kiến thức nguyên lý kế toán, bạn sẽ không thể làm tốt công việc kế toán ngoài thực tế.

Sách “Nguyên lý kế toán” được biên soạn bởi một đội ngũ giảng viên đã có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, đây sẽ là cuốn giáo trình cơ bản và vô cùng cần thiết đối với bất cứ sinh viên và những người đang theo học khối kinh tế tại các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc.

Tất cả những khái niệm và nguyên tắc cơ bản của lĩnh vực kế toán sẽ được đề cập đầy đủ trong cuốn sách Nguyên lý kế toán này. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về kế toán từ cơ bản thì đây sẽ là cuốn sách phù hợp cho bạn

2. Sách giáo trình kế toán tài chính

Sách kế toán tài chính

Giáo trình kế toán tài chính là cuốn sách thường được dùng để giảng dạy trong các ngành kế toán, Kiểm toán tại các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay. Những bạn không học đúng chuyên ngành muốn theo nghề kế toán thì nên tham khảo

Cuốn giáo trình kế toán tài chính giới thiệu hệ thống kế toán cơ bản trong các doanh nghiệp, phù hợp với môi trường kế toán tại Việt Nam và cả quốc tế. Giúp người đọc hiểu chi tiết hơn về các nguyên tắc trong kế toán với nội dung

Nội dung GIÁO TRÌNH KẾ TOÁN TÀI CHÍNH bao gồm 7 chương

 • Tổng quan về Kế toán tài chính
 • Kế toán tiền và các khoản phải thu
 • Kế toán hàng tồn kho
 • Kế toán tài sản cố định
 • Kế toán nợ phải trả
 • Kế toán vốn chủ sở hữu
 • Kế toán hoạt động thương mại và xác định kết quả kinh doanh

3. Sách 26 chuẩn mực kế toán Việt Nam – Bắt buộc kế toán cần nắm rõ

Những quy tắc và yêu cầu tối thiểu cần có để trở thành một nhân viên kế toán tại các doanh nghiệp ở Việt Nam đều nằm trong cuốn sách này

26 chuẩn mực kế toán Việt Nam sẽ kể ra những vai trò và nhiệm vụ chính của nghề kế toán khi làm việc trong một doanh nghiệp sẽ bao gồm những gì (hàng tồn kho, tài sản cố định hữu hình, tài sản cố định vô hình hay trình bày báo cáo tài chính…). Sở hữu cuốn sách này sẽ giúp kế toán hạn chế tối đa những nhầm lẫn và sai phạm có thể xảy ra trong quá trình làm việc thực tế.

4. Sách Kế toán thương mại dịch vụ

Kế toán thương mại dịch vụ là loại hình phổ biến hiện nay, cuốn sách này sẽ cung cấp cho người đọc rất nhiều nội dung lý thuyết liên quan đến lĩnh vực kế toán thương mại dịch vụ bao gồm

 • Các hoạt động kinh doanh,
 • Đầu tư tài trợ
 • Phản ánh mức độ hiệu quả của các doanh nghiệp khi thực hiện mục tiêu về tài chính.

Nội dung của cuốn sách Kế toán thương mại dịch vụ được tổng hợp và biên soạn với các bài lý thuyết, bài tập, bài giải mẫu và các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến kế toán thương mại dịch vụ. Qua đó giúp người học hệ thống kiến thức và vận dụng các kiến thức vào các tình huống thực tiễn giúp người học có thể linh động hơn khi làm kế toán cho các doanh nghiệp thương mại dịch vụ.

5. Sách Kế toán kiểm toán trong kinh doanh

Cuốn sách Kế toán kiểm toán trong kinh doanh sẽ rất phù hợp cho những đối tượng là sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm thực tập và làm việc trong thực tế.

Nội dung cuốn sách này được tổng hợp và biên soạn rất dễ hiểu, kết hợp với những ví dụ thực tế để người đọc có thể tiếp thu thông tin một cách đơn giản và gần gũi nhất

Cuốn sách hay nên đọc trong lĩnh vực kế toán này giúp người đọc hiểu rõ hơn về vai trò của lĩnh vực kế toán đối với môi trường doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiện nay. Qua đó, cho chúng ta thấy được vai trò và tầm quan trọng của những người làm kế toán và kiểm toán trong doanh nghiệp

6. Sách Giáo trình kế toán hành chính sự nghiệp

Kế toán hành chính sự nghiệp là một trong những bộ môn nằm trong chương trình đào tạo của ngành Kế toán hay cụ thể là chuyên ngành Kế toán Công.

Cuốn sách hay kế toán nên đọc này chứa đầy đủ nội dung và phương pháp, thu thập và xử lý thông tin liên quan đến tất cả các hoạt động kinh tế, tài chính trong đơn vị hành chính sự nghiệp. 

Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức về kế toán hành chính sự nghiệp, thì không thể bỏ qua cuốn sách này.

7. Từ điển Kế toán và Kiểm toán (Anh – Việt)

Sở hữu cuốn từ điển Kế toán và Kiểm toán sẽ giúp các sinh viên, chuyên viên kế toán – kiểm toán hay doanh nhân nắm được chính xác ý nghĩa và bối cảnh sử dụng các thuật ngữ kế toán, kiểm toán.

Cuốn sách này là phương tiện giúp phân tích và đánh giá hiệu quả kinh doanh, phân tích các phương án đầu tư, vị thế kinh doanh và tài chính của doanh nghiệp, giúp các nhà quản lý hoạch định phương án đầu tư đúng đắn, nhằm đạt hiệu quả kinh doanh mong muốn.

Sách Từ điển Kế toán và Kiểm toán giúp người đọc:

 • Có được phương tiện đánh giá hiệu quả các tình huống thực tiễn trong kinh doanh
 • Là cơ sở để nghiên cứu các lĩnh vực kinh doanh liên quan
 • Hiểu được các thông lệ kế toán – kiểm toán quốc tế đang được áp dụng rộng rãi, để có thể tham gia trong môi trường thương mại toàn cầu một cách hiệu quả, đáp ứng được các yêu cầu về kế toán – kiểm toán quốc tế để nâng cao lợi thế cạnh tranh.

8. Sách Ứng dụng các phương pháp định lượng trong Kế toán quản trị

Kế toán quản trị luôn có mối quan hệ mật thiết với nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau trong kinh tế và tài chính.

Khi đọc cuốn sách kế toán này, bạn đọc sẽ học hỏi được thêm nhiều kiến thức chuyên sâu và bổ ích về những phương pháp định lượng phổ biến đang được nhiều doanh nghiệp và hệ thống kế toán quản trị trên thế giới áp dụng thành công.

9. Sách Phân tích báo cáo tài chính hướng dẫn thực hành

Đây là một trong những cuốn sách về lĩnh vực kế toán tài chính có lượng sách bán chạy nhất trên thế giới hiện nay, do 2 tác giả là những chuyên gia tài chính hàng đầu đó là Martin Fridson và GS. Fernando Alvarer hiện đang công tác tại Trường Cao học Đại học Columbia. Cho đến nay, cuốn sách này đã phải tái bản rất nhiều lần để phục vụ nhu cầu tìm đọc của độc giả.

Trong đó nội dung của cuốn sách Phân tích báo cáo tài chính hướng dẫn thực hành sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề báo cáo tài chính, lợi nhuận, dự báo và cách phân tích chứng khoán một cách đầy đủ và thực tế.

Tất cả các số liệu và báo cáo ví dụ trong sách đều được lấy từ nguồn đáng tin cậy và có tính xác thực cao, nhờ vậy mà người đọc sẽ có được bức tranh toàn cảnh về những thách thức của doanh nghiệp đang phải đối mặt trong thực tế.

10. Sách Chế độ kế toán doanh nghiệp

Bộ sách Chế độ kế toán doanh nghiệp bao gồm 2 cuốn:

Quyển 1: Hệ thống tài khoản kế toán

Quyển 2: Chế độ kế toán doanh nghiệp

Cuốn sách này tổng hợp đầy đủ những thông tin và nội dung được đề cập trong Thông tư số 200/2014/TT-BTC và Thông tư số 202/TT-BTC, qua đó sẽ hỗ trợ và giúp cho những doanh nghiệp và đối tượng đang hoạt động liên quan đến lĩnh vực kế toán có thể hiểu rõ và áp dụng vào trong đơn vị và doanh nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đưa ra rất nhiều những hướng dẫn đầy đủ về các vấn đề cần làm một doanh nghiệp trong quá trình tạo lập báo cáo tài chính với những ví dụ minh họa rất dễ hiểu và thực tế.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *