Cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp gây ấn tượng

CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp cần viết như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng, cạnh tranh với rất nhiều ứng viên khác đã có kinh nghiệm làm việc? Hãy tham khảo hướng dẫn cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp gây ấn tượng do Sinh viên 24h tổng hợp dưới đây

>>> Học kế toán tổng hợp ở đâu giảng viên chất lượng

1. CV là gì? Tại sao cần viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp gây ấn tượng

CV (viết tắt của Curriculum Vitae, thường được dịch là sơ yếu lý lịch) – bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển, để lại ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng về ứng viên mà họ đang xét duyệt. CV cũng được xem như công cụ tiếp thị của bản thân bạn để từng bước theo đuổi công việc mơ ước.

Hiện nay, có nhiều sinh viên năng động khi vẫn ngồi trong ghế nhà trường đã tự tìm những việc làm thêm hoặc những vị trí thực tập sinh ở các công ty/ doanh nghiệp để tăng kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân.

Dù là ứng tuyển công việc chính thức, parttime hay thực tập sinh thì để được phỏng vấn trực tiếp thì các ứng viên đều phải vượt qua được vòng loại CV.

Vì vậy, CV là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể nhận được lời mời phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Nhưng CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp thì nên viết như thế thế nào, cần những nội dung gì? Sinh viên chưa tốt nghiệp nên chưa có kinh nghiệm làm việc thì ở mục này cần viết như thế nào?

Hãy cùng theo dõi ở phần tiếp theo của bài viết.

2. CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp cần những thông tin gì?

Thông thường, các công việc mà sinh viên chưa tốt nghiệp có thể làm là các công việc thời vụ, part time, thực tập sinh, chứ không thể làm việc toàn thời gian được, điển hình các công việc như:

 • Nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn
 • Nhân viên bán hàng tại các siêu thị,
 • Gia sư tại các trung tâm,…

Chính vì sự đơn giản của tính chất đặc thù các công việc này, nên các doanh nghiệp là nhà tuyển dụng không cần quá nhiều ở CV của các sinh viên chưa ra trường hoặc trong CV cho người mới ra trường.

Tùy vào từng vị trí mà bạn ứng tuyển hoặc tùy vào từng lĩnh vực, những thông tin cần đưa vào CV có thể khác nhau.

Tuy nhiên, đối với mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo những nội dung cần thiết dưới đây. Ngoài CV ra thì bạn nên nộp kèm 1 bản đơn xin việc, có rất nhiều mẫu đơn xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp mà bạn có thể tìm kiếm ở trên Google

Giới thiệu bản thân trong CV

Đối với các mẫu CV xin việc cho sinh viên hay người đã có kinh nghiệm, giới thiệu bản thân luôn là phần bắt buộc nên có trong mỗi CV. Đây sẽ là phần giúp nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn khi bạn được chọn vào vòng phỏng vấn trực tiếp.

Đối với phần giới thiệu bản thân trong CV cho người chưa có kinh nghiệm cần có:

 • Họ tên
 • Ngày tháng năm sinh/ Tuổi
 • Địa chỉ, nơi sinh sống hiện tại
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn để nhà tuyển dụng nắm được thông tin cơ bản về bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp chính là vị trí công việc hoặc đích đến mà bạn mong muốn, lộ trình bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Vẫn là sinh viên chưa ra trường, nên viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV không cần quá “phóng đại” lên. Tại phần này, bạn chỉ cần nói một cách ngắn gọn về những thứ mà bạn muốn tìm hiểu cũng như học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho công việc lâu dài sau này. 

Ví dụ phần này bạn có thể viết như sau:

“Mục tiêu nghề nghiệp:

– Mong muốn trở thành một nhân viên ưu tú tại công ty thông qua những nỗ lực cống hiến.

– Được làm việc trong môi trường ổn định, có thể gắn bó lâu dài và thăng tiến hơn nữa tại công ty, phấn đấu vào vị trí Trưởng phòng kinh doanh sau 3 năm làm việc.”

Quá trình học vấn

Vì chưa có kinh nghiệm làm việc quá nhiều, nên khi viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Hãy để trình độ học vấn cao nhất ở đầu tiên. Các dòng tiếp theo sẽ theo thứ tự thời gian gần nhất đến xa nhất.

Không cần thiết phải ghi thông tin về các cấp học là cấp 1, cấp 2. Bạn chỉ cần để thông tin từ đại học, cao đẳng, trung cấp,… Đối với cấp 3, bạn có thể để thông tin nếu đó là những trường nổi bật hoặc có những thông tin nổi bật liên quan đến cấp bậc này.

Thành tích học tập là điều nhiều sinh viên thường quên ghi vào CV của mình. Nếu bạn có thành tích học tập tốt với điểm số cao, có các học bổng, giải thưởng, bằng khen,… hãy thêm vào CV để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Một mẹo rất hay để CV của bạn ấn tượng với nhà tuyển dụng là bạn có thể chia nhỏ các phần về quá trình học vấn như chuyên môn, thành tích, chứng chỉ, giải thưởng,…

Đối với những vị trí ứng tuyển không cùng chuyên môn với ngành học, bạn nên giảm bớt những kiến thức chuyên môn không liên quan, thêm thông tin về các khóa học mà bạn đã tham gia có liên quan đến lĩnh vực ứng tuyển.

Kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn nghĩ sinh viên chưa tốt nghiệp không có kinh nghiệm làm việc thì bạn hoàn toàn sai. Nhiều sinh viên vẫn có bề dày cho sự trải nghiệm ở nhiều vị trí công việc khác nhau. Đối với CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, ở phần kinh nghiệm việc làm các bạn có thể liệt kê những công việc như:

 • Hoạt động tình nguyện
 • Các cộng đồng đã từng tham gia
 • Các công việc part time đã từng làm: phát tờ rơi, gia sư, giao hàng, nhân việc phục vụ,…

Trên cơ sở liệt kê các hoạt động này, bạn cũng nên cho nhà tuyển dụng thấy chúng có ý nghĩa gì cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Chẳng hạn như: bạn đã học được các kỹ năng tổ chức, kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng lên kế hoạch,… 

Kỹ năng

Phần kỹ năng trong CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp sẽ là điểm cộng của CV của bạn với nhà tuyển dụng. Sinh viên hầu hết đều thiếu cách thể hiện các kỹ năng trong CV nổi bật để ghi điểm.

Nếu bạn có các kỹ năng liên quan đến vị trí, lĩnh vực tuyển dụng thì đừng ngần ngại thêm vào CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp như kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế ảnh, chỉnh sửa video, kỹ năng viết content,… hoặc các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,…

Giải thưởng, thành tích

Tương tự như mục học vấn, nếu bạn có các giải thưởng, thành tích, chứng chỉ hãy thêm vào CV. Điều này sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng đối với nhà tuyển dụng.

Sở thích cá nhân trong CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp 

Thông qua mục sở thích trong CV, cũng có thể nhà tuyển dụng sẽ có cơ sở nhìn nhận rõ hơn về phẩm chất, cá tính của bạn, bạn có thích hợp hay không thích hợp với môi trường làm việc của họ.

Lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu như: Nếu công việc làm thêm ứng tuyển của bạn là cộng tác viên viết bài, thì hãy thêm sở thích đọc sách và viết Blog cá nhân vào mục này. Như vậy, bạn sẽ có lợi thế hơn các ứng viên còn lại.

Cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

3. Những lưu ý về mẫu CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Bên trên Sinh viên 24h đã hướng dẫn các bạn cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp hay cách viết cv cho người chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, hãy đọc những lưu ý nhỏ về cách làm cv cho sinh viên để chắc chắn rằng trên tay bạn là một bản CV đầy đủ và hoàn chỉnh nhất!

Về hình thức của CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

 • CV nói chung và CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm nói riêng cần tuân thủ các nguyên tắc của một bản CV đẹp như: kích thước CV chuẩn chỉ từ 1 – 2 trang A4, cỡ chữ trong CV, phông chữ trong CV,… phải đồng nhất với nhau. Phần chữ cho các danh mục nên có kích cỡ lớn hơn phần nội dung. 
 • Không được mắc các lỗi chính tả trong CV, đây là lỗi rất nghiêm trọng khi viết CV xin việc. Đặc biệt cần lưu ý tính chính xác trong mục thông tin cá nhân và liên hệ.
 • CV không cần thiết kế quá màu mè, chỉ cần đơn giản, dễ nhìn là được. Tuy nhiên, thiết kế CV chuyên nghiệp sẽ cực kỳ cần thiết nếu bạn ứng tuyển trong các công việc yêu cầu sự sáng tạo. 
 • CV cần có bố cục logic và sắp xếp thông tin trong CV một cách khoa học nhất để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt được những thông tin cần thiết.

Về nội dung CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

 • Nội dung trong CV cần có sự đầu tư nghiêm túc và trung thực nhất có thể. 
 • Nội dung trong CV xin việc không dài dòng, lan man, không đề cập đến những nội dung gây nhàm chán trong CV, không liên quan đến sự thích hợp cho công việc ứng tuyển.
 • Nội dung trong CV cần dùng cách hành văn lịch sự, trang nhã, không viết tắt nhiều, nói ngắn gọn, dễ cho nhà tuyển dụng tiếp nhận thông tin. 

Trên đây là một số thông tin cũng như lưu ý khi viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong thời gian sắp tới. 

Xem thêm: Chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ nhanh và nhớ lâu

5/5 - (1 bình chọn)

2 thoughts on “Cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp gây ấn tượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *