Top 5 địa chỉ học xuất nhập khẩu tốt nhất Hà Nội và TPHCM

Xuất nhập khẩu được đánh giá là nghề được Top 5 địa chỉ học xuất nhập khẩu tốt nhất Hà Nội và TPHCM – Được đánh giá cao bởi giới chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, là điểm đến cho các bạn muốn học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế

Vì sao nên học xuất nhập khẩu thực tế?

Xuất nhập khẩu được đánh giá là một trong nghề HOT hiện nay bởi:

 • Cơ hội nghề nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu lớn: Sự phát triển của ngành xuất nhập khẩu dẫn đến nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực đã qua đào tạo. Không chỉ vậy, ngành xuất nhập khẩu còn là ngành mang lại nhiều cơ hội làm việc trong hầu hết các ngành kinh tế hiện nay.  học logistics
 • Đa dạng lựa chọn nghề nghiệp với nhiều vị trí công việc: Nhân viên mua hàng, nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên sales xuất nhập khẩu, nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên chứng từ, nhân viên xuất nhập khẩu hiện trường, nhân viên phòng thanh toán quốc tế tại ngân hàng, nhân viên văn phòng đại diện của các công ty đa quốc gia
 • Thu nhập khá cao
 • Chế độ đãi ngộ cực tốt: 

Chính vì những lý do như vậy mà nhiều bạn lựa chọn ngành xuất nhập khẩu để theo học. Tuy nhiên để làm tốt được những công việc xuất nhập khẩu này thì chỉ học kiến thức lý thuyết thôi chưa đủ vì vậy cần phải học xuất nhập khẩu thực tế

 • Nên học xuất nhập khẩu ở đâu?
 • Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất? 
 • Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu tốt?

Đây là những câu hỏi được nhiều bạn tìm kiếm với mong muốn lựa chọn được địa chỉ học uy tín và chất lượng. Đáp ứng nhu cầu học xuất nhập khóa học thực hành quản trị hành chính nhân sự

Top 5 trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu tốt nhất Hà Nội và TPHCM

1. Trung tâm xuất nhập khẩu Lê Ánh

Xuất nhập khẩu Lê Ánh nằm trong số rất ít các trung tâm được đánh giá cao về chất lượng, uy tín trong lĩnh vực đào tạo xuất nhập khẩu hiện nay. Hướng tới mô hình đào tạo thực tế và mang tới giá trị thực sự cho học viên, trung tâm này ngày càng khẳng định thế mạnh của mình về giảng dạy xuất nhập khẩu.

Về đội ngũ giảng viên: Trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh là trung tâm được đông đảo đội ngũ chuyên gia lâu năm kinh nghiệm, là trưởng phòng, giám đốc tại các công ty, tập đoàn xuất nhập khẩu lớn như: Công ty On Time worldwide logistics Việt Nam, Real Logistics,…vì vậy bài giảng xuất nhập khẩu tại đây luôn được học viên rất yêu thích bởi yếu tố thực tế cao.

Lê Ánh cũng là trung tâm hiếm hoi được cấp phép bởi cơ quan quản lí giáo dục. Có thể nhiều bạn không lưu ý điều này nhưng nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chứng chỉ xuất nhập khẩu mà bạn nhận có hợp pháp hay không. Đồng thời, với những trung tâm được cấp phép chắc chắn sẽ đạt tiêu chuẩn về chất lượng khóa học xuất nhập khẩu, tiêu chuẩn về trình độ giảng viên và cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên,…nên bạn sẽ có cơ hội học ở môi trường tốt hơn so với những trung tâm chưa được cấp phép.

Các học viên tại trung tâm đều rất hài lòng về chất lượng đào tạo của trung tâm, cũng như luôn đánh giá cao sự hỗ trợ nhiệt tình.

Bạn sẽ được học thử 3 buổi hoàn toàn miễn phí, được đào tạo đến khi thành thạo, được sắp xếp học bù khi có việc đột xuất phải nghỉ, được giới thiệu việc làm, đơn vị thực tập,…Với môi trường học tuyệt vời như vậy, xuất nhập khẩu Lê Ánh là trung tâm rất đáng để bạn lưu tâm trước khi quyết định học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu.

Do vậy, gần như 100% thời lượng đào tạo của trung tâm này là đào tạo thực tế trên chứng từ XNK và đi thực tế ngoài cảng và sân bay.

Điểm nổi bật của Lê Ánh chính là đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn, nhiệt tình và phương pháp sư phạm dễ hiểu. Đó là điều khiến các học viên của XNK Lê Ánh luôn hài lòng về chất lượng đào tạo của trung tâm. Chúng ta có thể tìm hiểu một số phản hồi nóng hổi của học viên trung tâm này tại video dưới đây

Một điểm mạnh tạo nên thương hiệu xuất nhập khẩu Lê Ánh chính là họ có riêng 1 kênh kết nối tuyển dụng nhân sự Lê Ánh HR, chuyên thực hiện kết nối tuyển dụng học viên và doanh nghiệp, đây là sự khác biệt mà hiện nay chưa 1 trung tâm đào tạo XNK nào hiện nay trên thị trường làm được như họ.

Bên cạnh đó, họ cũng có những chính sách rất tốt để bảo vệ quyền lợi học viên, theo đó học viên được hoàn lại 100% học phí nếu không hài lòng về khóa học, và được đào tạo đến khi làm được nghề thì thôi.

Có thể nói, với những lợi thế đang có, XNK Lê Ánh hiện nay được đa số các chuyên gia trong ngành Xuất nhập khẩu hiện nay đánh giá là địa chỉ đào tạo khóa học xuất nhập khẩu tốt nhất Hà Nội và TPHCM.

XNK Lê Ánh được nhiều các doanh nghiệp lớn về giảng dạy cho nhân viên như Honda Việt Nam, Lọc hóa dầu Nghi Sơn Thanh Hóa…

Cuối khóa học, học viên được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học xuất nhập khẩu Lê Ánh. Hiện nay, trung tâm có rất nhiều địa chỉ không chỉ ở Hà Nội mà cả ở thành phố Hồ Chí Minh.

2. Trung tâm đào tạo Masimex

Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu Masimex cũng là một trong những trung tâm trung tâm đầu tiên phát triển đào tạo nhân sự cho ngành xuất nhập khẩu. Với phương pháp “Học bản chất – thực hành tại lớp” nên Trung tâm đã thu hút lượng học viên đông đảo.

Mục tiêu trở thành Trung tâm Đào tạo và Cung ứng nhân sự Xuất nhập khẩu uy tín, Masimex có những đặc điểm sau: 

 • Học viên được thực hành trên chứng từ và tình huống nghiệp vụ thực tế
 • Phòng học đầy đủ trang thiết bị: Bảng, máy chiếu, bàn ghế, điều hòa 
 • Giảng viên là những chuyên gia trong ngành Xuất nhập khẩu – Logistics 
 • Kết thúc khóa học, học viên được cấp Chứng chỉ hoàn thành khóa học Xuất nhập khẩu – Logistics
 • Những học viên xuất sắc sẽ được MASIMEX giới thiệu tới các đối tác có nhu cầu về nhân sự Xuất nhập khẩu. 

3. Trung tâm dạy xuất nhập khẩu thực tế Eximtrain

Eximtrain là trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế được thành lập từ năm 2013 , là một trong những đơn vị đi đầu về đào tạo xuất nhập khẩu nhưng đang bị cạnh tranh bởi các trung tâm khác có sự đầu tư mạnh hơn về chất lượng đào tạo xuất nhập khẩu. các kỹ năng mềm

Lớp học xuất nhập khẩu tại Trung tâm Eximtrain

Điểm mạnh: Là trung tâm được thành lập từ lâu nên có uy tín trong đào tạo xuất nhập khẩu, có chính sách hỗ trợ tốt cho học viên sau khóa học. Thời gian học khá linh hoạt gồm cả giờ hành chính và ngoài giờ hành chính cho các bạn lựa chọn.

Cần lưu ý: Chương trình học tại Eximtrain vẫn mang tính bao quát, nhiều nội dung chưa thực sự chuyên sâu, do chỉ có 1 giảng viên chủ chốt nên chương trình đào tạo dần suy giảm.

Trung tâm này chỉ có 1 khóa học xuất nhập khẩu đó là khóa học xuất nhập khẩu thực tế. Do đó, không có sự phân loại học viên để đưa vào các khóa học phù hợp với trình độ của học viên.

4. Trung tâm Lapro

Địa chỉ xuất nhập khẩu Lapro là trung tâm có xuất phát điểm thấp nhưng điểm mạnh của họ không phải trung tâm nào cũng làm được. Nhưng có một điểm yếu của trung tâm này chính là website không chính thống cũng như đã ngưng hoạt động do tên miền hết hạn. Hầu hết các bài viết trên website: https://lapro.edu.vn/ đều không thuộc chính chủ của trung tâm Lapro, và được biên soạn từ những đơn vị không xác định.

Tuy nhiên, nếu từng học tại Lapro, bạn sẽ biết rằng trung tâm giảng dạy theo từng quy trình mua bán, được nhập hàng giải quyết các vấn đề khi làm xuất nhập khẩu.

Không chỉ vậy, học viên tại trung tâm sẽ được tư vấn chọn nghề phù hợp, được hướng dẫn viết CV cũng như kinh nghiệm để trả lời phỏng vấn.

Bạn được tự mình tính toán chi phí cũng như phương án kinh doanh cho một lô hàng, soạn thảo cũng như kiểm tra các chứng từ Xuất nhập khẩu. Thực hành kỹ năng tra cứu mã HS để mức thuế xuất nhập khẩu thấp nhất.

Bên cạnh những điểm tối ưu, thì trung tâm này cũng gặp phải hạn chế là tập trung đi sâu khai thác khóa online – một hình thức không được ưa chuộng – làm phương pháp đào tạo chứng thức.

5. Trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu Gec

Trung tâm Gec có liên kết với trường đại học kinh tế tp. Hồ Chí Minh để đào tạo xuất nhập khẩu thực tế. Với mục đích giúp học viên trau dồi kinh nghiệm thực tế, giải quyết tình trạng thất nghiệp do thiếu kinh nghiệm, giải quyết tình trạng doanh nghiệp thiếu nhân lực.

Chỉ với thời gian học 3 tháng, các bạn sẽ được truyền đạt những kiến thức cũng như kinh nghiệm từ giảng viên giỏi đang làm lâu năm trong nghề, được cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học, mức học phí vô cùng rẻ, phù hợp cho sinh viên.

Tuy nhiên, do học phí rẻ, cộng với hình thức đào tạo tập trung nên chất lượng đầu ra không đảm bảo, kiến thức thực tế của từng học viên khá yếu

Nếu các bạn đang trong ngưỡng cửa chuẩn bị bước vào kì thi đại học muốn theo học ngành xuất nhập khẩu nhưng chưa biết học trường nào có thể tham khảo danh sách những trường đại học đào tạo xuất nhập khẩu – Logistics tốt nhất

Ngành xuất nhập khẩu học trường nào?

Dưới đây sinhvien24h xin liệt kê danh sách các trường đào tạo hàng đầu cho 2 lĩnh xuất nhập khẩu và logistics

 1. Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội
 2. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM
 3. Trường ĐH Ngoại Thương cơ sở 2
 4. Trường đại học Hàng hải Việt Nam
 5. Trường ĐH Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM 
 6. Trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam
 7. Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP.HCM
 8. Trường Cao đẳng tài chính Hải quan
 9. Đại học Thương mại – TMU 
 10. Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM
 11. Trường Đại học Hoa Sen
 12. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
 13. Trường Đại học kinh tế – Đại học Đà Nẵng
 14. Trường Đại học Kinh tế Luật – ĐH Quốc gia TP.HCM
 15. Trường Đại học Văn Lang
 16. Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 17. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 18. Trường Đại học Giao thông Vận tải -Hà Nội 
 19. Trường Đại học Kinh tế (UEB)- Đại học Quốc Gia Hà Nội
 20. Học viện Tài Chính – AOF
 21. Học viện chính sách và Phát triển (APD)
 22. Trường đại học Bách Khoa Hà Nội

Những vị trí làm việc khi học xuất nhập khẩu

Nhân viên mua hàng (Purchasing Official)

 • Yêu cầu của vị trí công việc xuất nhập khẩu này là:
 • Làm việc với nhà cung cấp (qua Internet và các nguồn thông tin khác); 
 • Phân tích Báo giá nhận được, dự toán các chi phí nhập khẩu (phí vận tải, thuế nhập khẩu…) ; 
 • Soạn thảo Hợp đồng ngoại thương (Purchase Order); 
 • Chuẩn bị các chứng từ thanh toán ( mở L/C, chuyển tiền..); 
 • Thực hiện các công việc cần thiết về vận tải (liên hệ Forwarder, …)…

Nhân viên Nhập Khẩu (Import Executive): 

Công việc tương tự 1 nhân viên mua hàng nhưng đa số nhân viên Nhập khẩu đơn thuần không phải tìm kiếm nhà cung cấp; thường làm việc trong các công ty kinh doanh ít mặt hàng và có nhà cung cấp ổn định, các công ty phân phối độc quyền 1 nhãn hiệu nào đó…

Nhân viên Sales – Xuất nhập khẩu: 

Công việc của 1 Nhân viên Sales tương tự như Sales nội địa nhưng phải tìm kiếm và giao dịch với khách hàng nước ngoài.  – Phải thực hiện các công việc để xuất khẩu hàng như (thuê vận tải, mở TK xuất khẩu, xin C/O…. )

Nhân viên Xuất khẩu (Export Executive): 

Công việc tương tự như Nhân viên Sales Xuất nhập khẩu nhưng không phải tìm kiếm khách hàng do công ty đã có đầu ra ổn định. Nhân viên này chỉ thực hiện các công việc liên quan đến xuất khẩu đơn thuần.

Nhân viên chứng từ: 

Các nhân viên chứng từ có thể làm việc trong bộ phận chứng từ thuộc Phòng xuất nhập khẩu của 1 công ty lớn (chỉ chịu trách nhiệm soạn thảo chứng từ Xuất nhập khẩu). Đa số nhân viên chứng từ làm việc trong các công ty forwarder, các công ty dịch vụ khai báo Hải quan (chịu trách nhiệm chuẩn bị mọi chứng từ liên quan đến việc thông quan để nhân viên khác đi làm việc với Hải quan).

Nhân viên Xuất nhập khẩu hiện trường: 

Đây là những người trực tiếp đi đến các kho bãi, cảng hàng không, cảng biển để làm các thủ tục thông quan và nhận hàng từ các công ty vận tải. Nhân viên hiện trường thường làm việc nhiều nhất cho các công ty forwarder, các công ty dịch vụ khai báo Hải quan.

Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng

Những nhân viên làm ở trong phòng thành toán quốc tế tại ngân hàng phải có kiến thức chủ yếu trong mảng Thanh toán quốc tế, hiểu các quy định, các chuẩn mực trong Thanh toán quốc tế giữa các ngân hàng, giữa ngân hàng và khách hàng.

Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia

Kinh nghiệm tìm việc xuất nhập khẩu

Viết CV xin việc Xuất nhập khẩu khi chưa có kinh nghiệm vốn là một việc cần nhiều sáng tạo và tâm huyết.

Trước tiên bạn phải phân tích vấn đề một cách tỉnh táo, dù công ty đăng tin tuyển dụng yêu cầu người có kinh nghiệm nộp hồ sơ, điều này không có nghĩa là họ chỉ muốn những người có kinh nghiệm. 

Họ biết trong thị trường lao động, tỉ lệ người mới vào nghề và không có hoặc có ít kinh nghiệm là rất cao. Và điều họ kỳ vọng là một số người trẻ tuổi dám thử thách thể hiện bản thân, dám dấn thân vào công việc mà mình đam mê và mơ ước. Đây là dấu hiệu để nhà tuyển dụng tìm được một nhân viên tự tin, sẵn sàng đương đầu với khó khăn trong tương lai.

Vì vậy, điều bạn cần làm là “chăm chút” cho bản CV để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và nhận được lời mời phỏng vấn. Việc này không hề đơn giản với hầu hết những người mới ra trường hoặc có ít kinh nghiệm xin việc. Bạn không thể viết CV với vài dòng ngắn ngủi, hời hợt hay ghi những kinh nghiệm không có thật vào đó. Dù vậy bạn có thể khiến CV của bạn trở nên thật hấp dẫn và đầy hứa hẹn bằng cách lái sự chú ý của nhà tuyển dụng vào những điểm mạnh khác của mình.

Chứng tỏ kỹ năng cứng

Khi chưa có kinh nghiệm, chìa khóa là chứng minh kỹ năng cứng. Đối với ngành Xuất nhập khẩu kỹ năng cứng bao gồm 2 phần quan trọng là Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu và Ngoại ngữ.

Về Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu, vì không có kinh nghiệm làm việc thực tế, bạn nên hoàn thiện tốt phần kiến thức chuyên môn nghiệp vụ của mình. Đây là những kiến thức bạn đã tích lũy qua quá trình học tập và trải nghiệm tại trường học hoặc các Khóa học Xuất nhập khẩu thực tế

Ví dụ: Bạn phải chứng minh mình đã nắm vững 11 điều kiện Incoterms 2010, thành thạo các nghiệp vụ vận tải quốc tế hoặc thực hiện thanh toán quốc tế.

Về Ngoại ngữ, bạn phải chứng minh kỹ năng ngoại ngữ của bạn không những tốt mà còn hoàn toàn phù hợp với công việc ngành Xuất nhập khẩu. 

Ví dụ bạn không chỉ đạt 600 điểm TOEIC mà còn học thêm thuật ngữ chuyên ngành Xuất nhập khẩu, cách giao dịch với đối tác qua điện thoại và email bằng tiếng Anh.

Tận dụng kỹ năng mềm

Bên cạnh kỹ năng cứng, các kỹ năng mềm xuất sắc cũng giúp bạn ghi thêm điểm với nhà tuyển dụng. 

Đây không hẳn là những kỹ năng bạn được dạy tại trường lớp mà là những kỹ năng đặc biệt của bản thân mình, như khả năng lắng nghe, tập trung tốt, kỹ năng giao tiếp… 

Tính cách cũng có thể hỗ trợ nhiều cho bạn. Ví dụ: tính cẩn thận, tỉ mỉ, chú ý tới từng chi tiết là những yếu tố rất quan trọng và cần thiết đối với nhân viên Xuất nhập khẩu. Hãy nhấn mạnh những tính cách có liên quan tới công việc để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Tóm lại, bạn cần tổng hợp những điểm mạnh của mình để chứng tỏ bạn có thể làm tốt công việc. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ chú ý khi đọc CV của ứng viên có những đặc điểm tương đồng, thỏa mãn yêu cầu về công việc kể cả dù chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Học và thực hành trên chứng từ và tình huống nghiệp vụ thực tế

Tuyệt đối gây ấn tượng

Dù cho bạn đã tốt nghiệp đúng chuyên ngành Thương mại Quốc tế/ Ngoại thương hoặc là những người từ ngành khác chuyển sang làm Xuất nhập khẩu thì chìa khóa để lấy được thiện cảm của nhà tuyển dụng là chứng minh rằng bạn vô cùng yêu thích và đam mê công việc này. Hãy cho họ thấy bạn sẽ sẵn sàng vượt qua mọi thử thách trong công việc để hoàn thành nhiệm vụ, bạn sẽ thường xuyên trau dồi kiến thức và kỹ năng để tiến bộ. 

Ví dụ: bạn có thể chứng minh mình rất yêu thích ngành Xuất nhập khẩu và công việc này bằng cách hàng ngày đọc các bài viết trên báo Hải quan, quan tâm đến các tin tức về chính sách ngành Xuất nhập khẩu, tìm kiếm thông tin và đọc nhiều bài viết chia sẻ về công việc trên các diễn đàn Xuất nhập khẩu. Với những bằng chứng như vậy bạn hoàn toàn thuyết phục được nhà tuyển dụng và cho họ thấy rằng họ đang có 1 nhân viên vô cùng mẫn cán trong tương lai.

Bằng lối viết mạch lạc, chuyên nghiệp và được dẫn chứng một cách đầy thuyết phục như vậy bạn sẽ gây ảnh hưởng rất đáng kể trong quá trình ra quyết định mời phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Lúc này khi nhà tuyển dụng đã bị dẫn dắt bởi hàng loại kiến thức và kỹ năng phù hợp lại cộng thêm một tinh thần ham học hỏi và đam mê công việc thì vấn đề kinh nghiệm sẽ trở thành yếu tố phụ khi họ ra quyết định. Trong đa số các trường hợp, họ sẵn sàng tuyển dụng 1 nhân viên chưa có kinh nghiệm nhưng đầy tiềm năng hơn là 1 nhân viên đã có kinh nghiệm nhưng lại chẳng mấy hứa hẹn.

Lời khuyên dành cho sinh viên học xuất nhập khẩu mới ra trường

 1. Sinh viên mọi ngành đều làm được Xuất Nhập Khẩu nếu MONG MUỐN
 2. Kiến thức chuyên ngành là cốt lõi
 3. Kỹ năng mới là quan trọng
 4. Thái độ là điều bắt buộc. Ban đầu rất khó, đừng nản chí
 5. Cá nhân phải chủ động tự học và tự nghiên cứu
 6. Ngoại ngữ chỉ là công cụ tốt
 7. Nghiêm túc trong việc đi kiến tập, thực tập
 8. Nên bắt đầu với công ty nhỏ
 9. Có một sức khỏe tốt và nghĩ mình vẫn trẻ
 10. Kinh nghiệm là lợi thế – Đủ già khi đủ tốt

Và cuối cùng, Sinh viên 24h chúc các bạn tìm được công việc phù hợp và luôn thành công với những lựa chọn của mình!

One thought on “Top 5 địa chỉ học xuất nhập khẩu tốt nhất Hà Nội và TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *