Chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ nhanh và nhớ lâu

Sinh viên 24h chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ nhanh và nhớ lâu, giúp các bạn tìm ra những lý do học ngoại ngữ nhiều năm vẫn không giỏi – xóa tan những rào cản khi học ngoại ngữ

Hướng dẫn cách học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả

Có rất nhiều bạn chia sẻ lúc đầu thì các bạn rất có hứng thú học ngoại ngữ, nhưng về sau lại bỏ dở giữa chừng vì những nguyên nhân như:

  • Không có năng khiếu học ngoại ngữ
  • Học ngoại ngữ không hiệu quả
  • Không có thời gian
  • Hay đơn giản chỉ là CHÁN.

Vậy phải làm sao để học tốt ngoại ngữ? Có phương pháp nào giúp việc học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả hay không?

Để học tốt một ngoại ngữ nào đó thì điều đầu tiên bạn phải có hứng thú với nó. Hiện nay trên mạng có khá nhiều phương pháp học ngoại ngữ khác nhau, các bạn có thể lựa chọn phương pháp nào phù hợp với mình để học. Trong bài viết dưới đây sinhvien24h xin chia sẻ với các bạn 1 phương pháp học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả 

Học ngoại ngữ với 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Để được coi là thành thạo một ngôn ngữ nào đó bạn cần phải thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Phương pháp để học những kỹ năng này đó là: 

Phương pháp học ngoại ngữ

Xem thêm: Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất ở Hà Nội và TPHCM

1. Kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe trong học ngoại ngữ được ưu tiên số 1. Bằng cách lắng nghe, người học có thể thu thập được từ vựng, cách phát âm, cấu trúc câu để sử dụng trong việc luyện nói hoặc học ngữ pháp. 

Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo để đôi tai được làm quen với ngoại ngữ:

Xem các chương trình TV bản ngữ: Như trò chơi truyền hình, phim ảnh, tin tức là nguồn tiếp cận ngoại ngữ dễ dàng, đơn giản nhất nhưng nguồn thông tin thu về rất hữu ích, phong phú, vốn từ đa dạng.

Khi xem TV, bạn không chỉ tiếp nhận âm thanh mà có thể chứng kiến cách người bản ngữ di chuyển cơ miệng, cử chỉ, biểu cảm. Từ đó, bạn nên mô phỏng theo họ trong quá trình luyện tập sau này để việc sử dụng ngôn ngữ trau chuốt, tự nhiên hơn.

Hãy bắt đầu theo trình độ từ thấp đến cao. Nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể xem các chương trình kèm phụ đề rồi dần thoát ly khi kiến thức vững vàng hơn.

Nghe radio: Nguồn tài liệu như radio sẽ phù hợp với những người có trình độ trung cấp trở lên vì trên đài phát thanh, MC sẽ nói chuyện nhanh hơn, về những chủ đề học thuật như văn hóa, chính trị, tôn giáo. Đặc biệt, vì bạn không thể nhìn cách họ di chuyển cơ miệng hoặc sử dụng phụ đề nên việc đoán nghĩa sẽ khó khăn hơn.

Một nguồn nghe hữu ích khác là podcasts, tương tự như radio, nhưng có nhiều lựa chọn dành cho trình độ yếu, trung bình hoặc các bài học ngoại ngữ mà bạn có thể tham khảo.

Học nghe ngoại ngữ qua các bài hát: Thực tế, việc học ngoại ngữ qua nghe nhạc không phải phù hợp với tất cả mọi người. Vì khi hát, ca sĩ thường luyến láy các âm nên bạn khó có thể tiếp cận cách phát âm chuẩn xác. Tuy nhiên, âm nhạc sẽ kích thích nguồn cảm hứng giúp bạn duy trì động lực học tập dài hơi.

2. Kỹ năng nói

Kỹ năng nóikỹ năng nghe là 2 kỹ năng bổ trợ cho nhau trong học ngoại ngữ. Nói là kỹ năng chủ động, trong khi nghe là thụ động, giống như hai mặt của đồng xu. Nghe sẽ giúp người học xây dựng tài liệu học trong khi nói sẽ sử dụng nguồn tài liệu này để luyện tập, biến nó trở thành của cá nhân. Vì thế, sau hoạt động nghe, người học cần tiếp tục luyện tập kỹ năng nói dựa trên thông tin thu thập được.

Phương pháp học nói ngoại ngữ

Học nói qua các ứng dụng: Hiện nay rất nhiều ứng dụng luyện nói cùng bạn bè quốc tế hoặc người bản xứ, là cơ hội giúp bạn thực hành cuộc hội thoại thực tế. Bạn có thể sử dụng trang web Conversationexchange, hay ứng dụng Cambly, iTalki. Những ứng dụng học ngoại ngữ trực tuyến giống như sự trao đổi, giao thoa văn hóa.

Hãy thoải mái khi trò chuyện với những người bạn qua video, đừng sợ rằng họ đang dạy bạn bởi biết đâu họ cũng đang tò mò về ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và mong muốn được chỉ dẫn.

Trò chuyện với người khác: Nếu địa phương bạn đang sống là thành phố du lịch hoặc có câu lạc bộ trao đổi ngôn ngữ, đừng bỏ lỡ cơ hội này để luyện nói trực tiếp. Việc luyện nói trực tiếp có thể giúp bạn gia tăng tự tin, ứng xử linh hoạt với nhiều tình huống thực tế.

3. Kỹ năng đọc

Kỹ năng đọc viết tương đối khác biệt với nghe nói nhưng không đồng nghĩa chúng không liên quan. Chẳng hạn, bạn có thể học từ mới thông qua việc đọc. So với viết, bạn sẽ phải đọc nhiều hơn, nhưng đừng lo lắng. Với một số phương pháp học cụ thể, trình độ đọc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Đọc sách: Tất nhiên, khi nhắc đến luyện đọc, không tài liệu nào giá trị và phong phú hơn những cuốn sách. Nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể đọc truyện tranh, sách thiếu nhi hoặc đọc bản ngoại văn của những cuốn sách yêu thích đến mức thuộc lòng. 

Hình thức đọc ngoại văn cuốn sách yêu thích được ưu tiên hơn là sách truyện thiếu nhi vì bạn có thể học từ vựng nhanh hơn, hiểu rõ nghĩa của từ, câu trong bối cảnh bạn đã nằm lòng. Ở trình độ ngoại ngữ cao hơn, bạn có thể lựa chọn sách theo chủ đề yêu thích, sách nằm trong danh sách bán chạy nhất, tác phẩm kinh điển. Khi đọc, bạn có thể kết hợp với nói giúp ghi nhớ những từ mới nhanh chóng hơn.

Wikipedia hoặc Wikitravel: Hai trang web này cung cấp hàng nghìn bài viết ở mọi chủ đề, với dung lượng ngắn hơn sách rất nhiều lần, phù hợp với những người học không có nhiều thời gian đọc sách. Bạn có thể lựa chọn chủ đề yêu thích, đọc phiên bản ngoại ngữ rồi quay sang đọc bản dịch tiếng mẹ đẻ và học được hàng tá từ mới thú vị.

Tài liệu học thuật: Khi kỹ năng đọc đã được cải thiện, bạn có thể đặt ra những mục tiêu cao hơn và học thêm từ vựng học thuật bằng cách đọc tài liệu trình độ cao. Bạn có thể tìm đọc một số tờ báo chuyên ngành, nguồn tài liệu học thuật như The Atlantic, The Economist, Slate.

4. Kỹ năng viết

Kỹ năng viết được đánh giá là khó nhất và đòi hỏi phải kiên trì như việc tập thể dục. Nhưng may mắn thay thế giới công nghệ hiện nay đã cho chúng ta nhiều cơ hội hơn để rèn luyện.

Mạng xã hội: Hãy tận dụng ngay ứng dụng nhắn tin Messenger, Facebook hay Twitter để đăng bài viết hoặc trò chuyện với người bản ngữ bằng ngôn ngữ bạn đang học. Thông qua mạng xã hội ảo, bạn sẽ bớt lo lắng hơn khi trò chuyện với mọi người cũng không cảm thấy quá xấu hổ nếu được mọi người sửa lỗi.

Viết tự do: Khi học ngoại ngữ, bạn không nhất thiết phải viết theo chủ đề nhất định. Bạn có thể luyện tập dần dần bằng cách viết theo cảm xúc, suy nghĩ của bạn. 

Trên đây là phương pháp học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả vì nó kết hợp giữa việc học với những sở thích hàng ngày của bạn, tạo hứng thú hơn cho bạn khi phải học một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của mình

Chúc các bạn sớm làm chủ được ngoại ngữ mà mình đang học và luôn thành công trong cuộc sống!

Xem thêm: Học Ielts để làm gì? Lộ trình học ielts hiệu quả

One thought on “Chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ nhanh và nhớ lâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *