Logistics Là Gì? Ngành Logistics Học Trường Nào Tốt?

Logistics là gì  trong thời gian gần đây được nhiều người tìm hiểu. Đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Kim ngạch xuất khẩu gia tăng, GDP Việt Nam nhờ thị trường Logistics đã phát triển vượt bậc. Do đó càng nhiều doanh nghiệp mong muốn có được nhân tài ngành Logistics. Trong bài viết này, Sinh viên 24h sẽ cho cac bạn biết về Logistics là gì và học Logistics ở trường nào để nâng cao kiến thức nghiệp vụ ở đâu tốt để các bạn có sự tham khảo đúng đắn.

»»» Xem thêm:

 

Theo đánh giá của ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương, logistics Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt chính là nguồn nhân lực thiếu về số lượng, yếu về trình độ chuyên môn và tính chuyên nghiệp. Cùng với đó, sự chuẩn bị về kiến thức, kỹ năng, thái độ cũng như trạng thái tâm lý của lao động logistics Việt Nam để sẵn sàng đón nhận làn sóng di chuyển lao động giữa các nước ASEAN chưa cao.

Để khắc phục những bất cập và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động phát triển nhân lực logistics nói chung và đào tạo logistics nói riêng, ngày 30/4/2021, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 568/QĐ-BNV cho phép thành lập Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam.

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực ngành Logistics rất cao. Tuy nhiên do không đáp ứng được yếu cầu làm việc thực tế, do vậy vẫn nhiều người học Logistics ra vẫn thất nghiệp, không có việc làm thậm chí là làm trái ngành. Vậy Logistics là gì, vai trò của Logistisc ra sao và học Logistics ở trường nào tốt cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Logistics là gì?

Logistics là một thuật ngữ chuyên ngành gốc Hy Lạp, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “hậu cần”. Hiểu một cách đơn giản, logistics là chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể các hoạt động liên quan tới hàng hóa như: đóng gói, nhập kho, vận chuyển, lưu kho, bảo quản, làm thủ tục hải quan, thủ tục giấy tờ khác, ghi ký mã hiệu, tư vấn cho khách hàng, giao hàng cùng các hoạt động khác có liên quan tới hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng nhằm để hưởng một khoản thù lao nhất định.

Vai trò của Logistics là gì trong hoạt động kinh tế quốc tế

vai trò của Logistics trong nền kinh tế

Logistics là gì và có vai trò như thế nào? Hiện nay, thị trường Logistics của Việt Nam có chỗ đứng khá chắc chắn trên thị trường thuộc nhóm 30 nước có nền kinh tế với quy mô xuất nhập khẩu hàng đầu thế giới. Theo  thống kê của Tổng cục Hải quan trong giai đoạn năm 2020 tổng trị giá Xuất khẩu Logistics  đạt 264,19 tỷ USD, tăng 8,4% tương ứng với con số 20,49 tỷ USD so với năm 2019.

Như vậy có thể thấy Logistics có vai trò rất quan trọng trong hoặt động kinh tế quốc tế cùng với sự phát triển nhanh chosnh của thị trường toàn cầu đã làm cho giao thương giữa các quốc gia, các khu vực trên thế giới tăng một cách mạnh mẽ và đương nhiên sẽ kéo theo những nhu cầu mới về vận tải, kho bãi, các dịch vụ phụ trợ… Vai trò của logistics vì thế cũng ngày càng trở nên quan trọng.

Logistics là công cụ hữu hiệu dùng để liên kết các hoạt động kinh tế quốc tế, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao.Việt Nam là nước có nhiều cảng biển do svaajy Logistics là một thế mạnh góp phần tăng trưởng GDP cho đất nước. Việc áp dụng hệ thống logistics toàn cầu đã tối ưu hóa chu trình lưu chuyển của sản xuất hàng hóa từ khâu đầu vào của nguyên vật liệu cho tới khâu phân phối sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng sử dụng, khắc phục được những ảnh hưởng của các yếu tố không gian, thời gian và chi phí sản xuất cho các hoạt động kinh tế quốc tế, nhờ đó các hoạt động này luôn được “kết dính” với nhau và được thực hiện một cách có hệ thống, đạt hiệu quả cao.

Logistics phát triển góp phần mở rộng thị trường kinh doanh quốc tế.  Hệ thống logistics có tác dụng như một chiếc cầu nối đưa hàng  hóa đến các thị trường mới theo đúng yêu cầu về thời gian và địa điểm đặt ra. Do đó, với  sự hỗ trợ của hệ thống logistics, quyền lực của nhiều công ty đã vượt ra khỏi biên giới địa lý của nhiều quốc gia.

Logistics góp phần giảm chi phí, hoàn thiện và tiêu chuẩn hóa chứng từ trong kinh doanh quốc tế. Thực tiễn, mỗi giao dịch trong buôn bán quốc tế thường phải sử dụng đến nhiều loại giấy tờ, chứng từ rườm rà, làm tiêu tốn rất nhiều chi phí, ảnh hưởng lớn tới tốc độ và hiệu quả của các hoạt động buôn bán quốc tế. Logistics đã cung cấp các dịch vụ đa dạng trọn gói, không những khắc phục được những yếu điểm đó mà còn nâng cấp và chuẩn hóa chứng từ cũng như giảm khối lượng công việc văn phòng trong lưu thông hàng hóa, từ đó nâng cao hiệu quả buôn bán quốc tế.

Học Logistics ở trường nào tốt nhất

Hiện nay, Với vai trò quan trọng của Logistisc trong sự phát triển nền kinh tế nước nhà nhiều trường đào tạo Logistics đã được mở ra. Tuy nhiên, học Logistics ở trường nào chất lượng hay cùng tham khảo những trường dưới đây dưới góc nhìn và đánh giá của người học và các chuyên gia phân tích

Trường Đại học Giao thông vận tải

Học Logistics tại trường Đại Học GTVT

Đại học Giao Thông Vận Tải là trường công lập trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, là Trường đại học đa ngành thuộc lĩnh vực giao thông vận tải lớn nhất phía Nam. Trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực giao thông vận tải như hàng hải, đường bộ, đường sông, đường sắt.

Hiện nay, trường đại học đào tạo ngành Logistics TPHCM này có các chương trình đại trà, chất lượng cao và liên kết quốc tế của Trường về đào tạo nguồn nhân lực logistics là đa dạng nhất khu vực phía Nam. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết, có bằng cấp từ các trường danh tiếng.

Đại học Giao Thông Vận Tải luôn hỗ trợ cho các sinh viên tiếp cận thực tế với việc tham gia các chương trình ngoại khóa giao lưu chia sẻ từ các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp cũng như các chuyến tham quan thực tế trải nghiệm tại các doanh nghiệp logistics tên tuổi như Tân Cảng Sài Gòn, Transimex,…

Mức thu học phí Đại học Giao Thông Vận Tải với chương trình đại trà khoảng 11.700.000 đồng/năm.

Trường Đại học ngoại thương

Học Logistics tại trường Đại Học Noại thương

Nhắc đến Đại học Ngoại Thương là các sĩ tử lại cảm thấy khó khăn với việc trường lấy điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông khá cao, tuy nhiên chất lượng đào tạo vô cùng tốt. Logistics và quản trị chuỗi cung ứng là top 2 trong 5 ngành đào tạo chủ lực của trường.

Chương trình đào tạo cử nhân Logistics và quản lý chuỗi cung ứng trường đại học đào tạo ngành Logistics TPHCM này được thiết kế có tính tương thích với các chương trình đào tạo của các trường đại học uy tín trên thế giới, nên sinh viên có cơ hội được học liên thông, tham gia hoạt động trao đổi học tập và thực hành tại các trường đại học trên thế giới

Sinh viên được trang bị những kiến thức chuyên sâu về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng để tiếp cận và giải quyết các vấn đề như kỹ năng về tư duy phân tích logic, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, văn hóa, đạo đức kinh doanh…

Đại học Ngoại thương còn có đội ngũ giảng viên tận tụy, thân thiện, trình độ cao, được đào tạo ở Việt Nam và các nước phát triển trên thế giới như Anh, Nhật, Pháp, Đức, có kinh nghiệm thực tế sâu sắc chính là nền tảng vững chắc để chất lượng đào tạo ngày một nâng cao.

Học phí của Đại học Ngoại thương với chương trình đại trà bình quân là 18.500.000 đồng/năm, chương trình đại trà bình quân có giá trị từ 40.000.000 đồng/năm, chương trình đại trà bình quân khoảng 60.000.000 đồng/năm.

Trung tâm đào tạo Xuất nhập khẩu Lê Ánh

Học Logistics tại trung tâm Lê Ánh

Bên cạnh đó, đối với những lao động trái ngành, muốn chuyển sang mảng Logistics làm việc, họ thường có xu hướng lựa chọn theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn tại các trung tâm trên địa bàn. Đây được xem như 1 phương án giải quyết tối ưu nhất cho vấn đề kiến thức chuyên môn và thời gian của họ.  Nếu bạn trái ngành hoặc muốn nâng cao nghiệm vụ nhân sự có thể Lê Ánh là một địa chỉ nên lựa chọn với một số ưu điểm như sau:

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

So với việc theo học tại trường Đại học, Cao đẳng thì các khóa học này chỉ kéo dài tầm 2,5 – 3 tháng với thời gian học vô cùng linh động, phù hợp với mọi đối tượng kể cả người đi làm hoặc sinh viên. Học phí cũng không phải quá mắc, hơn thế nữa sau khi kết thúc khóa học, học viên vẫn đảm bảo lượng kiến thức chuyên môn cần thiết tương đương với 4 năm Đại học, Cao đẳng.

Được dạy các kiến thức thực hành là chính

Với lượng thời gian ngắn như vậy, tại Lê Ánh sẽ bỏ qua các lý thuyết suông của ngành học này để mà tập trung 100% hướng dẫn học viên các kiến thức thực hành nghề nghiệp, cọ xát với các công việc, từng huống thực tế để sau khi thúc khóa học, học viên sẽ không cảm thấy hoang mang và bối rối khi áp dụng các kiến thức được dạy và công việc mình làm.

Số lượng học viên ít

Mỗi khóa học tại Lê Ánh  chỉ khoảng 20-25 học viên do đó việc tiếp thu kiến thức sẽ dễ dàng hơn

Trung tâm Lê Ánh  được Nhà nước phân quyền thì sẽ có quyền cấp giấy chứng nhận cho các học viên sau khi hoàn thành khóa học tại trung tâm. Giấy chứng nhận này là giấy tờ mang tính pháp lý cao, được Nhà nước và doanh nghiệp công nhận. Do đó, học viên có thể sử dụng giấy chứng nhận như 1 lợi thế khi đi xin việc tại các công ty.

Học tại Lê Ánh sẽ có sẽ có chính sách kết nối việc làm cho học viên sau mỗi khóa học. Điều này giúp các lao động mới vào nghề xua tan cảm giác lo âu khi sợ bản thân sẽ khó kiếm được việc làm sau khi theo học tại trung tâm.

Thông tin liên hệ:

  • Emaill: Tuyensinh@xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi Logistics là gì và nên học Logistics ở trường nào tốt. Còn bạn, bạn đã học Nghiệp vụ Logistics tại trường nào chưa? Nếu bạn đã học rồi, chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến phản hồi của bạn để sự đánh giá của Sinh viên 24h công tâm và chính xác hơn.

Bạn hãy vui lòng comment trải nghiệm, đánh giá của bạn dưới bài viết này nhé. Nếu bạn chưa tham gia hoặc đang tìm hiểu về khóa học, bạn cũng có thể comment câu hỏi xuống dưới bài viết này để admin hoặc người dùng khác chia sẻ thông tin cho bạn.

»»» Xem Thêm: Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Chất Lượng

Sinh viên TP 24h chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *