Kỹ Năng Trả Lời Phỏng Vấn Xin Việc

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc là một kỹ năng đòi hỏi ứng viên phải có sự trau chuốt, rèn luyện đặc biệt cần có sự nhạy bén, thông minh trong từng câu trả lời. Trong bài viết này Sinh viên 24h sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trả lời những câu hỏi phổ biến mà tuyển dụng bất kỳ vị trí nào doanh nghiệp cũng phỏng vấn, mời bạn đọc cùng theo dõi

»»» Xem thêm:

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc là gì?

Là tập hợp những kỹ năng không thể thiếu khi đi xin việc, giúp ứng viên có thể dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn của nhà tuyển dụng

Một số kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc

Nhận được lời mời phỏng vấn tức là bạn đã bước đầu thành công trong việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, khi đến vòng phỏng vấn, bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt những câu hỏi mang đầy tính bất ngờ đến từ phía nhà tuyển dụng để họ khám phá thêm về con người của bạn và cũng như quyết định xem bạn có phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng hay không.

Chính vì thế, để làm tốt khâu này, bạn nên tự chuẩn bị các kỹ năng trả lời phỏng vấn sao cho thật chuyên nghiệp và thông minh để làm bạn nổi bật hơn so với những ứng viên khác.

Kỹ năng giới thiệu bản thân

Kỹ năng giới thiệu bản thân

Mở đầu buổi phỏng vấn dĩ nhiên là màn chào hỏi. Đây được coi là bước khởi đầu của bạn quyết định đến giai đoạn tiếp theo trong buổi phỏng vấn có được tốt đẹp hay không. Khi chào hỏi hay có gắng gây ấn tượng nhất có thể. Nó sẽ phần nào quyết định người phỏng vấn có cảm tình với bạn hay không điều này rất quan trọng trong kỹ năng trả lời phỏng vấn

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn trước, trong trường hợp họ không “bắt chuyện” trước, bạn hãy ghi điểm bằng cách trở thành người chủ động. Nói chuyện trong buổi phòng vấn với màn chào hỏi như một cuộc trò chuyện thông thường.

Khi được hỏi, hãy trả lời lại nhiệt tình, tự nhiên, nhưng đừng quá suồng sã. Hãy cười thật tươi, nếu vô tình bị bắt lỗi vấn đề gì đó, lưu ý không được đổ lỗi cho bất cứ vấn đề ngoại cảnh nào.

Kết hợp nhịp nhàng ngôn ngữ cơ thể

Khoa học đã khẳng định rằng, cử chỉ để lộ ý định thực sự của con người. Lời nói chiếm dưới 35% của nội dung của giao tiếp trực tiếp, hơn 65% nội dung giao tiếp thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể. Bạn tạo ấn tượng với người khác qua cách cư xử nhiều hơn là qua lời nói. Ngôn ngữ có thể nói dối nhưng ngôn ngữ cơ thể luôn nói thật vì nó truyền tải cảm xúc thể hiện kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc chuyên nghiệp

Cố gắng hết sức làm chủ ánh mắt của mình, đừng nhìn liếc lung tung. Thông thường những kẻ nói dối không trung thực mới dùng ánh mắt đó để giao tiếp, do vậy cần làm chủ ánh mắt, đừng gầm mặt hoặc nhìn xuống phía dưới quá lâu, hãy nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn.

Tuyệt đối không nhấp nhổm, vân vê đồ vật trong tay, liên tục chạm vào điện thoại, nhìn đồng hồ,… mà phải thường xuyên luyện tập trước gương để học cách diễn tả ngôn ngữ cơ thể sao cho tự nhiên nhất trước khi đi phỏng vấn.

Kỹ năng phỏng vấn ngược

Kỹ năng đặt câu hỏi ngược

Rất nhiều bạn sinh viên thổ lộ rằng, việc hỏi ngược lại là không quan trọng vì thứ nhất, không nghĩ ra câu gì để hỏi, thứ hai, sợ để lại ấn tượng xấu. Nhìn chung, các bạn thường e ngại, đa số nằm ở nguyên nhân thiếu tự tin.

Phỏng vấn ngược là con dao 2 lưỡi, tùy thuộc vào sự khôn khéo, linh hoạt của bạn.

Sự lo lắng, tự ti ấy cũng là điều dễ hiểu bởi các bạn đang coi mình ở thế bị động. “Đi xin việc”, từ “xin” như một cơ chế “ban ơn”, người đi phỏng vấn ở “cơ dưới”, chỉ có thể nghĩ đến việc làm thế nào để thể hiện hết mình, để xin được công việc đang mong muốn chứ không nghĩ phỏng vấn là sự trao đổi 2 chiều. Vì vậy, xin hãy lưu ý, phỏng vấn là sự tương tác từ cả 2 phía. Hiểu rõ bản chất, bạn sẽ giải quyết được mọi vấn đề, rào cản.

Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?”, đó là điệp khúc ở cuối mỗi buổi phỏng vấn, biến thành “cơn ác mộng” hay cơ hội đều tùy thuộc hết vào bạn. Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao và rất thích thú với việc người xin việc biến cuộc phỏng vấn thành cuộc trao đổi 2 chiều ngay từ đầu.

Hãy nhớ, ở bước này, chỉ với một vài câu hỏi đúng hướng, bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được tư duy sắc bén, khả năng xử lý tình huống và sự hứng thú của bản thân đối với công ty, rất dễ ghi điểm.

Lưu ý hay tránh xa những câu hỏi mang tính thắc mắc về lương, nếu khi đa được hận vào làm việc bạn thể hiện tốt thì lúc đó doanh nghiệp đã biết năng lực của bạn do vậy việc đề xuất lương cũng dễ dàng hơn.

Hãy ưu tiên những câu hỏi liên quan đến trách nhiệm công việc, văn hóa công ty, môi trường làm việc, tổ chức phòng ban,…

Không đặt những câu hỏi mang tính chất “đao to búa lớn”, vĩ mô quá như: Đối thủ của anh/chị là ai? Chiến lược 5 năm phát triển của công ty là gì? Kế hoạch của anh/chị để khắc phục khó khăn công ty ra sao, để lớn mạnh vượt bậc như thế nào? Cơ cấu tổ chức của cả công ty, doanh nghiệp?… Đây đều là những câu không cần thiết.

Trên đây chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng ngày buổi phỏng vấn. Các bạn có thể tìm đọc những bài viết liên quan đến công tác phỏng vấn xin việc tại trang Lê Ánh Hr

Nếu các bạn muốn được học kiến thức và kỹ năng ngành nhân sự tương đương với 3 năm kinh nghiệm đi làm trong thực tế thì hãy tham gia khóa học dưới đây:

Khóa học hành chính nhân sự chuyên nghiệp

Trong khóa học, các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức, nghiệp vụ nhân sự thực tế và học cách xử lý các công việc của một nhân viên nhân sự tổng hợp theo quy trình chuyên nghiệp. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó.

Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!

»»» Xem thêm: Review khóa học kế toán ngắn hạn tại Hà Nội TP HCM tốt nhất

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *