Sinh Viên Nên Ở Ký Túc Xá Hay Phòng Trọ

Sinh viên nên ở ký túc xá hay ở phòng trọ là câu hỏi mà hầu hết các bạn tân sinh viên rất quan tâm. Đại đa số sinh viên năm nhất đều lần đầu tiên lên thành phố đi học do vậy sự cân nhắc lựa chọn nơi để gắn bó để ở và học tập 3 -4 năm không phải dễ dàng.

Vậy hãy cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi Sinh viên năm nhất nên ở ký túc xá hay ở trọ trong bài viết dưới đây cùng Sinh viên 24h nhé!

  Học C&b ở đâu tốt

I. Khi sinh viên lựa chọn ký túc xá

Hiện nay đa số trường Đại học nào cũng đều có ký túc xa dành cho sinh viên, có thể ký túc xá ngay tại trường hay mộ địa điểm riêng biệt ở gần trường hoặc nơi có phương tiện giao thông thuận lợi cho sinh viên đi học đặc biệt là xe buýt. 

1.1. Ưu điểm khi sinh viên ở ký túc xá

Thông thường ký túc xá sẽ có một số đặc điểm nổi bật như sau:

Là nơi khá an toàn: Ký túc xá trong trường học được quản lý bởi chính ngôi trường đại học mà bạn theo học. Tại ký túc xá nam và nữ sẽ ở tại 2 khu vực hoàn toàn biệt lập. Nên xét về vấn đề an ninh sẽ an toàn và đảm bảo hơn. Giờ giấc khi ở ký túc xá thường có quy định cụ thể về giờ đi, giờ về nên việc sinh hoạt cũng sẽ nề nếp, quy củ hơn. Nhất là đối với những bạn có thói quen sinh hoạt kỷ luật, đúng giờ thì sẽ rất thích ở ký túc xá.

Chi phí rẻ: Chi phí ở ký túc xá rất rẻ, thông thường ký túc xá sẽ thu phí theo 3 tháng hoặc theo một học kỳ tùy theo quy định của từng trường. Và mức phí của cả một học kỳ tại ký túc xá chỉ bằng khoảng 2 tháng ở ngoài thậm chí chỉ bằng 1 tháng ở ngoài nếu đối với các trường công lập và một số nơi chi phí thuê ngoài rất đắt đỏ. 

Sinh viên nên ở ký túc xá hay phòng trọ

Dễ dàng nhận được sự giúp đỡ từ bạn bè: Bạn cùng phòng khi ở ký túc xá đều là sinh viên chung trường nên sẽ rất dễ trong việc hỗ trợ nhau học tập hàng ngày. Thậm chí là giúp bạn mở rộng quan hệ và tập cho bản thân thói quen, kỹ năng chung sống trong tập thể tốt hơn.

Có được nhiều niềm vui trong cuộc sống sinh viên: Ký túc xá sẽ như một cộng đồng nhỏ mà mọi người chung sống với nhau. Do đó, sống ở ký túc xá bạn sẽ có cảm giác đông vui nhộn nhịp.

Thậm chí là còn nhận được sự giúp đỡ từ bạn cùng phòng. Không chỉ đơn giản là giúp đỡ lúc ốm đau hoạn nạn, giúp đỡ trong việc học hành. Mà còn có thể nhờ hỗ trợ về tài chính.

Tiện lợi trong sinh hoạt: Trong các khu ký túc xá hiện đại như ký túc xá Đại học thường có đầy đủ từ Căn Tin, Sân thể thao, quán café, quầy tạp hóa, khu luyện tập tiếng Anh,… rất tiện lợi cho sinh viên sinh hoạt mà không cần đi xa mất nhiều thời gian.

1.2. Nhược điểm khi ở ký túc xá

Bên cạnh những ưu điểm như trên ký túc xá cũng có những nhược điểm nhất định như:

Khi ở ký túc xá, cả thế giới riêng tư được thu bé lại bằng một chiếc giường. Do đó mọi sinh hoạt riêng tư bị hạn chế tối đa. Nếu có những sở thích riêng thì rất khó để đáp ứng được, hơn nữa bạn cũng khó có thể có những cuộc gọi hay nhưng tâm sự riêng tư tại ký túc xá

Số lượng người ở trong một phòng khá đông (thường không dưới 5 người / phòng ký túc xá) nên việc sinh hoạt hàng ngày ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu các cá nhân trong ký túc xá không có kế hoạch sinh hoạt các nhân cụ thể và thực hiện theo đúng quy định đó.

Không được nấu ăn nên đôi khi việc ăn ngoài không được đảm bảo và gây tốn kém nên cũng khá bất tiện và giờ giấc đi lại khá gò bó, không được thoải mái.

Dễ có tình trạng ăn cắp vặt, mất đồ do ở chung nhiều người và khó để biết được ai là người đã có hành vị ăn cắp.

Thường những ký túc xá có luật rất chặt chẽ về việc cho người ngoài ra vào. Điều này khiến các bạn sinh viên khó dẫn bạn về chơi hay để ba mẹ lên thăm. 

II. Khi sinh viên lựa chọn ở trọ

Bên cạnh ở ký túc xá thì phương án thuê trọ ở ngoài vẫn được rất nhiều sinh viên lựa chọn.

2.1. Ưu điểm khi ở phòng trọ

Sinh viên nên ở ký túc xá hay phòng trọ

Tự do thoải mái: Không bị gò bó về thời gian sinh hoạt, vui chơi. Muốn ăn gì thì tự nấu mà không ai cấm cản, ý kiến. Ở trọ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn sinh viên yêu tự do, ghét bị quản lý.

Có không gian riêng tư: Không gian riêng tư rộng rãi khi bạn ở trọ một mình. Nếu có ở ghép thì cũng chỉ 2,3 người là tối đa. Đặc biệt là bạn có thể chủ động trong việc chọn người ở ghép. Nên việc xích mích. Hoặc thậm chí là mất cắp vặt cũng được hạn chế.

Tiết kiệm chi phí ăn uống: Vì được tự do, thoải mái nấu ăn do vậy đảm bảo được tính vệ sinh, sở thích và đặc biệt đỡ tốn kém rất nhiều.

2.2. Nhược điểm khi ở phòng trọ

Tự do, thoải mái là thế nhưng ở trọ cũng cũng có nhiều nhược điểm bất cập như sau:

Chi phí cao: Đối với thời điểm từ năm 2022 đến nay, chi phí nhà trọ thấp nhất tại thành phố Hồ Chí Minh ít nhất cũng rơi vào 1.100.000/tháng. Chi phí này có thể sẽ giảm nếu bạn ở ghép. Nhưng nhìn chung vẫn cao hơn gấp 2, gấp 3 lần so với ở ký túc xá.

Khó tìm được địa điểm phù hợp: Việc tìm được một nhà trọ ưng ý gần sát trường thì không dễ nên bạn thường sẽ phải tốn thêm một khoảng chi phí đi lại và khả năng trễ giờ học, kẹt xe khi đến trường cũng cao hơn.

Cô đơn hơn: Đôi khi sẽ cảm thấy buồn và cô đơn khi ở một mình. Thậm chí khi ốm đau, hoạn nạn không có bạn bè giúp đỡ, động viên nếu bạn ở trọ một mình.

Dễ bị mất cấp: Nhiều khu trọ có an ninh cực kỳ kém. Nếu ở ghép với những người lạ thì độ an toàn cực thấp. Thậm chí tình trạng mất đồ đạc có thể xảy ra. Nhất là đối với những bạn tân sinh viên nhẹ dạ cả tin.

Trên đây, Sinh viên 24h đã có những chia sẻ hữu ích cho bạn đọc thông tin về Sinh viên nên lựa chọn ký túc xá hay ở trọ hy vọng sau bào viết này, các tân sinh viên sẽ có sự lựa chọn phù hợp cho mình

Có thể bạn quan tâm:

 Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì?

Cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp gây ấn tượng

Chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ nhanh và nhớ lâu

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc

Hướng dẫn sử dụng Google trang tính

Sinh viên 24h chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *