Quản Trị Nhân Lực Là Gì? Học Quản Trị Nhân Lực Ra Làm Gì?

Hiện nay trong nề kinh tế thị trường 4.0 Ngành Quản trị nhân lực đang có vị trí rất quan trọng trong mọi doanh nghiệp. Đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và lớn.

Vậy Quản trị nhân lực là gì? Học quản trị nhân lực ra làm gì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng Sinh viên 24h  nhé!

♥ Review khóa học hành chính nhân sự ở đâu tốt nhất?

1 Quản trị nhân lực là gì?

Quản lý nhân lực là lĩnh vực theo dõi, hướng dẫn, điều chỉnh, kiểm tra sự trao đổi chất như về năng lượng, thần kinh, bắp thịt,… giữa con người với các yếu tố vật chất của tự nhiên như công cụ lao động, đối tượng lao động, năng lượng… trong quá trình tạo ra của cải vật chất và tinh thần để thoả mãn nhu cầu của con người và xã hội nhằm duy trì, bảo vệ và phát triển tiềm năng của con người.

2 Vai trò của quản trị nguồn nhân lực là gì?

Công tác quản trị nguồn nhân lực là hoạt động của doanh nghiệp để thu hút, xây dựng, phát triển, sử dụng, đánh giá và giữ gìn lực lượng lao động phù hợp với yêu cầu công việc của doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng. Do vậy, công tác quản trị nhân lực có vai trò to lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp, nó là hoạt động bề sâu chìm bên trong doanh nghiệp nhưng lại mang yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngày nay, vai trò của công tác quản lý nhân lực ngày càng quan trọng bởi sự cạnh tranh diễn ra ngày càng gay gắt và nguồn nhân lực là yếu tố chiến lược tạo lên lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Hơn nữa, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã tạo ra những nhân sự có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Chất xám, tri thức, kinh nghiệm của đội ngũ này là yếu tố quyết định cho sự cạnh tranh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đó cũng là 1 thách thức với doanh nghiệp khi doanh nghiệp cần có đủ khả năng quản lý, tạo môi trường cho đội ngũ này phát triển để họ cống hiến cho doanh nghiệp một cách lâu dài nhất.

Quản trị nhân sự bao gồm toàn bộ các biện pháp áp dụng cho nhân viên của doanh nghiệp để giải quyết tất cả các trường hợp xảy ra liên quan đến công việc đó. Nếu không có quản trị nhân sự mọi việc sẽ trở nên thiếu tổ chức và kỷ luật. Đây là một công tác hết sức khó khăn vì nó động tới những con người cụ thể có tính cách, sở thích và năng lực riêng biệt.

Công tác quản trị nhân lực trong doanh nghiệp tốt thì sẽ tạo ra được một đội ngũ lao động nhiệt tình, hăng hái, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

3 Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực

Quản trị nhân lực là gì

Mục tiêu xã hội: Doanh nghiệp phải đáp ứng nhu cầu và các thách thức của xã hội, hoạt động, kinh doanh vì lợi ích của xã hội.

Mục tiêu của tổ chức: Quản trị nguồn nhân lực cung cấp nhân sự để từng bộ phận thực hiện được mục tiêu, nhiệm vụ riêng, phù hợp với mục tiêu chung của toàn bộ tổ chức. Đồng thời xây dựng cơ cấu, tổ chức nhân sự tương ứng với cơ cấu hoạt động chung của tổ chức.

Mục tiêu chức năng và nhiệm vụ: Mỗi bộ phận trong tổ chức sẽ có chức năng và nhiệm vụ riêng,mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực trợ là giúp cho các bộ phận này thực hiện và hoàn thành được chức năng, nhiệm của mình trong tổ chức.

Mục tiêu cá nhân: Đây là mục tiêu quan trọng hàng đầu của quản trị nguồn nhân lực vì nó đáp ứng được mục tiêu cá nhân của người lao động, từ đó động viên khích lệ sự nỗ lực của họ, nhằm giúp họ hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất, đóng góp vào thành công của tổ chức.

4 Chức năng của quản trị nguồn nhân lực là gì?

Quản trị nhân sự có vai trò rất quan trọng trong mọi doanh nghiệp, đăc biệt là doanh nghiệp có nhiều nhân lựa. Do vậy, quản trị nhân lực có 4 chức năng chính như sau:

Chức năng thu hút, tuyển chọn và bố trí nhân sự

Chức năng này nhằm đảm bảo đủ số lượng nhân viên với trình độ, kỹ năng, phẩm chất phù hợp với công việc và bố trí họ vào đúng công việc để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chức năng đào tạo và phát triển

Nhóm chức năng này nhằm nâng cao trình độ lành nghề, các kỹ năng và các nhận thức mới cho nhân viên. Đào tạo, phát triển hướng đến nâng cao các giá trị của tài sản nhân lực cho doanh nghiệp nhằm tăng khả năng cạnh tranh cũng như tăng khả năng thích ứng với môi trường đầy thay đổi.

Chức năng duy trì và sử dụng nguồn nhân lực

Chức năng này nhằm vào việc sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực. Chức năng này hướng đến sự phát huy tối đa khả năng làm việc của nhân viên đồng thời tạo ra sự gắn bó trung thành với tổ chức. Các chính sách liên quan đến động viên đúng đắn sẽ góp phần nâng cao tinh thần và nhiệt tình cho nhân viên.

Chức năng thông tin và dịch vụ về nhân lực (Quan hệ lao động)

Chức năng này của Quản trị nhân lực nhằm cung cấp các thông tin có liên quan đến người lao động và thực hiện các dịch vụ mang tính phúc lợi cho nhân viên.

Các thông tin về lao động bao gồm các vấn đề như: chính sách tiền lương, tiền công, thông tin về tuyển dụng, đề bạt, đào tạo, đánh giá kết quả công việc, các thông tin liên quan đến quan hệ lao động hay các thông tin về an toàn và bảo hộ lao động… Thực hiện tốt chức năng này nhằm thỏa mãn sự hài lòng cho nhân viên. Họ cảm thấy được tôn trọng khi mà không có gì là bí mật đối với họ.

Chức năng này còn bao gồm các dịch vụ có tính phúc lợi cho nhân viên như: chương trình chăm sóc y tế, bảo hiểm, phân chia phúc lợi, cổ phiếu. Các chương trình như vậy là động lực cho nhân viên gắn bó lâu dài với tổ chức.

5 Quản trị nhân lực học trường nào?

Với sức HOT của ngành có ngành càng nhiều người quan tâm đến việc học Quản trị nhân lực ở đâu tốt. Dưới đây Sinh viên 24h sẽ gửi đến bạn đọc địa điểm học tập phù hợp với học chính quy và học trái ngành.

Trường Đại học Lao động Xã hội

Học quản trị nhân lực tại trường đại học Lao động Xã hội

Được thành lập vào năm 1976, khóa học Quản trị nhân sự tại trường Đại học Lao động Xã hội là ngành đầu tiên của trường và là khối ngành mạnh nhất của trường từ nhwuxng ngày đầu mới thành lập.

Với tuổi đời hơn 40 năm phát triển và trưởng thành, Đại học Lao động Xã hội có đội ngũ giảng viên chất lượng, dày dặn về kinh nghiệm truyền đạt, kinh nghiệm làm nghề.

Đây là ngôi trường mà các bạn Tân sinh viên xứng đáng đặt niềm tin, học ở đây sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thực chuyên môn chuyên sâu thuộc phân ngành quản trị nhân sự: Hiểu rõ những chính sách quản lý , tuyển dụng nguồn nhân lực, biết xây dựng tầm nhìn chiếc lược

Bên cạnh các kỹ năng chuyên môn, sinh viên tại Đại Học Lao Động – Xã Hội cũng được trang bị các kiến thức căn bản về đời sống văn hóa của con người, lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, kiến thức về cách quản trị doanh nghiệp, quản trị bán hàng, quản trị chiến lược và các kiến thức về luật lao động. Đặc biệt, nhà trường cũng đặc biệt đề cao tầm quan trọng tiếng anh nên bộ môn anh văn được đưa vào ngôn ngữ bắt buộc để năng cao khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của sinh viên.

Trường Đại học Mở

Đại Học Mở cũng là cơ sở giáo dục uy tín để các bạn có thể tham khảo nếu vẫn đang phân vân trong việc chọn trường học đào tạo Quản trị nhân sự. Sinh viên ngành Quản trị nhân lực tại Đại Học Mở sẽ có cơ hội được cọ xát, tiếp xúc với các dự án mang tính thực tiễn chứ không đơn thuần chỉ là các bài giảng lý thuyết khô khan, rập khuôn thường thấy ở các trường Đại học. Cùng với đó là sự chỉ dẫn tỉ mỉ, chi tiết của đội ngũ giáo viên sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên phát huy tối đa năng lực bản thân.

Do đó, đây cũng là một địa chỉ uy tín các Tân sinh viên có thể yên tâm lựa chọn

Trung tâm đào tạo Lê Ánh

Quản trị nhân lực tại Lê Ánh

Bên cạnh đó, đối với những lao động trái ngành, muốn chuyển sang mảng hành chính nhân sự làm việc, họ thường có xu hướng lựa chọn theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn tại các trung tâm trên địa bàn. Đây được xem như 1 phương án giải quyết tối ưu nhất cho vấn đề kiến thức chuyên môn và thời gian của họ.  Nếu bạn trái ngành hoặc muốn nâng cao nghiệm vụ nhân sự có thể Lê Ánh là một địa chỉ nên lựa chọn với một số ưu điểm như sau:

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

So với việc theo học tại trường Đại học, Cao đẳng thì các khóa học này chỉ kéo dài tầm 2,5 – 3 tháng với thời gian học vô cùng linh động, phù hợp với mọi đối tượng kể cả người đi làm hoặc sinh viên. Học phí cũng không phải quá mắc, hơn thế nữa sau khi kết thúc khóa học, học viên vẫn đảm bảo lượng kiến thức chuyên môn cần thiết tương đương với 4 năm Đại học, Cao đẳng.

Được dạy các kiến thức thực hành là chính

Với lượng thời gian ngắn như vậy, tại Lê Ánh sẽ bỏ qua các lý thuyết suông của ngành học này để mà tập trung 100% hướng dẫn học viên các kiến thức thực hành nghề nghiệp, cọ xát với các công việc, từng huống thực tế để sau khi thúc khóa học, học viên sẽ không cảm thấy hoang mang và bối rối khi áp dụng các kiến thức được dạy và công việc mình làm.

Số lượng học viên ít

Mỗi khóa học tại Lê Ánh  chỉ khoảng20-25 học viên do đó việc tiếp thu kiến thức sẽ dễ dàng hơn

6 Quản trị nhân lực ra làm gì? – Mức lương của ngành quản trị nhân lực

Quản trị nhân lực đang là ngành phát triển mạnh ở nước ta nên cơ hội làm việc đối với các sinh viên tốt nghiệp ngành này vô cùng rộng mở. Với những kỹ năng và kiến thức được trau dồi, sau khi ra trường, sinh viên ngành Quản trị nhân lực dễ xin việc tại các doanh nghiệp với những vị trí, công việc hấp dẫn như:

Chuyên viên nhân sự tổng hợp

Chuyên viên nhân sự tổng hợp là vị trí trực tiếp tham gia vào quá trình tuyển dụng. Công việc chính của bạn sẽ là sàng lọc hồ sơ, kết quả, tìm kiếm ứng viên và lên danh sách, lên lịch phỏng vấn, quản lý hồ sơ, giải quyết các công việc nhân sự liên quan hoặc do cấp trên giao phó.

Lương ngành quản trị nhân sự ở vị trí chuyên viên nhân sự tổng hợp giao động từ 5 – 12 triệu đồng/ tháng. Với mức kinh nghiệm từ 2 – 5 năm tùy theo quy chính sách của công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Giám sát nhân sự tầm trung

Giám sát nhân sự cũng là một vị trí thuộc ngành quản trị nhân lực. Đây là người có trách nhiệm tạo ra môi trường làm việc phù hợp với định hướng và tiêu chí của công ty. Đồng thời đưa ra các chiến lược, kế hoạch hoạt động cho nhân viên của mình. Mức lương quản trị nhân lực của vị trí này giao động ở khoảng 10 – 20 triệu đồng/ tháng.

Trưởng phòng tiền lương

Trưởng phòng tiền lương và phúc lợi là vị trí đảm nhiệm vai trò trong việc lương thưởng, phúc lợi cho toàn thể nhân viên trong công ty. Ở vị trí này đòi hỏi kinh nghiệm làm việc từ 8-12 năm tùy công ty. Và thông thường trình độ cử nhân trở lên ở các ngành học liên quan. Mức lương quản trị nhân lực cho vị trí này giao động từ 20-40 triệu đồng/ tháng.

Phó phòng nhân sự

Ở vị trí này, phó phòng nhân sự sẽ là người trợ giúp cho trưởng phòng trong các công việc nhân sự chính như: điều hành, tổ chức, lên kế hoạch cụ thể và thực hiện các công việc. Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của trưởng phòng. Với yêu cầu kinh nghiệm từ 3-6 năm mức lương của quản trị nhân sự ở vị trí này giao động từ 12-30 triệu đồng/ tháng.

Mức lương Trưởng phòng nhân sự

Trường phòng nhân sự là người chịu trách nhiệm cao nhất về các vấn đề tuyển dụng, đào tạo nhân lực. Có vai trò quản lý, sắp xếp, giám sát các công việc của cấp dưới. Đảm bảo công việc nhân sự đạt hiệu quả tốt nhất. Mức lương ở vị trí này trung bình từ 15 – 45 triệu đồng/ tháng.

Mức lương giám đốc nhân sự

Giám đốc nhân sự là người quản lý chung mọi hoạt động công việc, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc triển khai các kế hoạch của công ty. Chịu trách nhiệm giám sát các số liệu, chiến lược, kế hoạch liên quan đến công việc tuyển dụng, đào tạo ứng viên, phát triển môi trường làm việc,… Tóm lại có thể nói đây là vị trí quản lý cao nhất của ngành quản trị nhân sự. Mức lương của quản lý nhân sự ở vị trí này giao động từ 30 – 100 triệu đồng/tháng.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về Quản trị nhân lực là gì mức lương và công việc tại vị trí quản trị nhân sự Nếu bạn cần trang bị thêm các kiến thức về nghiệp vụ Quản trị nhân sự, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học Hành chính nhân sự . Khóa học này sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng của một nhân viên hành chính nhân sự tổng hợp, được giảng dạy bởi các chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực nhân sự giúp bạn có những kiến thức chắc chắn khi hành nghề.

Có thể bạn quan tâm:

 Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì?

Cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp gây ấn tượng

Chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ nhanh và nhớ lâu

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc

Sinh viên nên ở ký túc xá hay phòng trọ

Sinh viên 24h chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *